Charlie Kirk, đồng minh của Tổng thống Donald Trump, bị ám sát
TVN
Nhà hoạt động cánh hữu Charlie Kirk, đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bị bắn vào cổ khi đang phát biểu tại Đại học Utah Valley.
Ông Charlie Kirk, nhà hoạt động cánh hữu có tầm ảnh hưởng trong giới trẻ và là đồng minh của Tổng thống Trump, đã bị bắn chết vào chiều 10.9 trong lúc đang phát biểu trong một sự kiện đông người tại khuôn viên trường đại học ở Utah, theo tờ The Guardian.
Trong các video lan truyền trên mạng xã hội, có thể thấy ông Kirk (31 tuổi), nhà đồng sáng lập và là Tổng giám đốc tổ chức chính trị – truyền thông Turning Point USA (TPUSA), bị trúng đạn ở cổ khi đang nói chuyện và ngồi dưới một chiếc lều trong sân trường của Đại học Utah Valley (UVU) ở thành phố Orem, bang Utah. Ông Kirk có mặt ở đó trong khuôn khổ chuyến lưu diễn The American Comeback Tour, do chi nhánh TPUSA tại UVU tổ chức.
Sau khi trúng đạn, ông Kirk lấy tay bịt cổ và ngã xuống đất. Đoạn video cũng cho thấy sinh viên trong khuôn viên trường bỏ chạy khi nghe tiếng súng nổ.
Một phát ngôn viên của trường đại học cho biết cảnh sát chưa bắt giữ nghi phạm nào.
Khoảng 4 giờ sau vụ việc, Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) Kash Patel đăng trên X rằng: “Kẻ gây ra vụ xả súng kinh hoàng hôm nay cướp đi mạng sống của Charlie Kirk đã bị bắt giữ”.
Tuy nhiên, ông Patel sau đó thông báo người bị bắt đã được thả sau khi bị thẩm vấn, đồng thời cho biết đang tiếp tục điều tra và sẽ công bố thông tin thêm
Tổng thống Trump bày tỏ tiếc thương trên mạng xã hội và ra lệnh hạ cờ rủ trên các tòa nhà chính phủ cho đến ngày 14-9. Lá cờ Mỹ tại Nhà Trắng đã được hạ xuống ngay sau lệnh của Tổng thống.
Cựu Tổng thống Joe Biden cũng đã cùng nhiều chính trị gia khác lên án vụ bắn chết nhà hoạt động cánh hữu Charlie Kirk và kêu gọi chấm dứt bạo lực.