Tin tức thế giới ngày 31-1: ASEAN và Trung Quốc họp ở Philippines; toan tính của nữ thử tướng Nhật

TVN

0 82

Quốc hội Venezuela thông qua một đạo luật mở cửa ngành dầu mỏ của nước này cho các công ty nước ngoài. Việc các công ty Mỹ bị hạn chế tiếp cận các mỏ dầu khổng lồ của Venezuela là một trong những lý do khiến chính quyền Trump bắt giữ Nicolás Maduro, cựu tổng thống độc tài của nước này, vào đầu tháng 1. Trump tuyên bố rằng tân tổng thống, Delcy Rodríguez, đang làm theo chỉ đạo của Mỹ.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 30-1 đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc Washington đang tìm cách “bóp nghẹt” nền kinh tế Cuba thông qua các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến dầu mỏ.

Phản ứng của ông Diaz-Canel được đưa ra sau khi ông Trump ký sắc lệnh hành pháp đe dọa áp thêm thuế quan đối với các quốc gia bán dầu cho Cuba.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh hòn đảo đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên, với tình trạng thiếu hụt năng lượng, lương thực và thuốc men ngày càng trầm trọng.

Các nước ASEAN và Trung Quốc họp ở Philippines để trao đổi về tình hình Biển Đông, nhất trí cần đẩy nhanh đàm phán nhằm sớm đạt được một Bộ Quy tắc hiệu lực, thực chất.

Leave A Reply

Your email address will not be published.