Artemis II đã kết thúc chuyến bay ngang qua Mặt Trăng và đang hành trình trở về Trái Đất
Các phi hành gia Artemis II đã kết thúc chuyến bay ngang qua Mặt Trăng và tiếp tục hành trình trở về Trái Đất vào thứ Ba, mang theo những quan sát thiên văn phong phú, bao gồm các miệng núi lửa ít được biết đến trên Mặt Trăng, nhật thực và các vụ va chạm thiên thạch mà các nhà khoa học hy vọng sẽ mở ra những hướng nghiên cứu mới.
Suốt gần bảy tiếng đồng hồ, nhóm bốn người dán mắt vào cửa sổ tàu vũ trụ, những người đã dành cả ngày để phá kỷ lục và làm nên lịch sử, được chiêm ngưỡng một khung cảnh Mặt Trăng có một không hai.
“Có lẽ con người chưa tiến bộ để có thể nhìn thấy những gì chúng ta đang thấy,” Victor Glover nói. “Thật khó để diễn tả. Nó thật kỳ diệu.”
Phi hành đoàn đã mô tả chi tiết sống động các đặc điểm của bề mặt Mặt Trăng và sau đó chứng kiến nhật thực, khi Mặt Trăng che khuất Mặt Trời.
Họ cũng mô tả những tia sáng lóe lên – do thiên thạch va chạm – trên bề mặt Mặt Trăng.
“Tôi không thể diễn tả hết được chúng ta đã học được bao nhiêu điều về khoa học,” Kelsey Young, nhà khoa học trưởng của sứ mệnh Artemis II, nói với các phi hành gia.
“Hôm nay bạn thực sự đã giúp chúng tôi nhìn thấy Mặt Trăng rõ hơn, và chúng tôi không biết phải cảm ơn bạn như thế nào cho đủ.”
– Ông Trump ca ngợi ‘những người tiên phong thời hiện đại’ –
Nhưng ngay cả sau khi trở thành những người đi xa nhất khỏi Trái Đất, ngày của họ vẫn chưa kết thúc: các phi hành gia với đôi mắt mệt mỏi vẫn giữ tinh thần tốt khi nhận cuộc gọi đêm khuya từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Khác với các phi hành gia Artemis và giám đốc NASA Jared Isaacman, ở tuổi 79, ông Trump đủ lớn tuổi để nhớ về chương trình Apollo.
Ông Trump nói: “Các bạn thực sự đã truyền cảm hứng cho cả thế giới”, gọi họ là “những người tiên phong thời hiện đại” và “rất dũng cảm khi làm những việc mình đang làm”.
“Nước Mỹ sẽ không thua kém bất kỳ quốc gia nào trong lĩnh vực không gian và mọi hoạt động của chúng ta, và chúng ta sẽ tiếp tục dẫn đầu toàn bộ quá trình chinh phục các vì sao, cuộc hành trình phi thường này vào giữa các vì sao.”
Ông đã hỏi các phi hành gia về những khoảnh khắc yêu thích của họ và hỏi cảm giác như thế nào khi mất liên lạc với Trái đất trong khoảng 40 phút trong một sự cố mất liên lạc dự kiến, thậm chí bản thân ông cũng từng gặp sự cố tín hiệu khi gọi điện vào không gian.
“Có lẽ đã bị mất kết nối,” Trump nói khi chờ đợi trọn một phút để tín hiệu được khôi phục. “Khoảng cách khá xa.”
– Chuyến đi lịch sử –
Hành trình kết thúc vào cuối ngày thứ Hai và đạt được nhiều cột mốc quan trọng, bao gồm cả việc nhóm Artemis II phá kỷ lục về khoảng cách do sứ mệnh Apollo 13 năm 1970 thiết lập, vượt qua kỷ lục đó hơn 4.000 dặm (hơn 6.000 km) khi đạt đến khoảng cách xa nhất từ Trái đất là 252.756 dặm (406.771 km).
Phi hành gia Jeremy Hansen cho rằng khoảnh khắc này nên “thách thức thế hệ này và thế hệ tiếp theo, để đảm bảo kỷ lục này không tồn tại lâu.”
Và như ông Trump đã lưu ý, phi hành đoàn đã mất liên lạc với Trái Đất trong khoảng 40 phút khi tàu vũ trụ của họ bay phía sau vệ tinh của Trái Đất.
Sự kiện mất liên lạc này đã được dự đoán trước nhưng vẫn đáng chú ý: họ là những người đầu tiên trong hơn 50 năm mất liên lạc với phần còn lại của nhân loại.
“Thật tuyệt vời khi được nghe tin từ Trái Đất một lần nữa,” nữ phi hành gia Christina Koch nói khi phi hành đoàn kết nối lại với hành tinh quê nhà của họ.
“Chúng ta sẽ luôn chọn Trái Đất.”
– Đài tưởng niệm Mặt Trăng –
Tàu vũ trụ Orion sẽ quay trở lại Trái đất theo quỹ đạo “trở về tự do”, một hành trình kéo dài khoảng bốn ngày.
Bên cạnh tính chất lịch sử của sứ mệnh do Reid Wiseman dẫn đầu, phi hành đoàn Artemis II còn có một số thành tựu lần đầu tiên đạt được.
Glover là người da màu đầu tiên bay vòng quanh Mặt Trăng, Koch là người phụ nữ đầu tiên, và Hansen người Canada là người không phải người Mỹ đầu tiên.
Ngày làm việc trên bầu trời hôm thứ Hai bao gồm một khoảnh khắc xúc động ngay sau khi phi hành đoàn phá kỷ lục về khoảng cách, khi họ đề xuất đặt tên cho hai miệng núi lửa trước đây chưa được đặt tên.
Đầu tiên, họ yêu cầu đặt tên theo biệt danh của tàu vũ trụ của họ, “Integrity” (Chính trực).
Họ đề xuất một cái tên khác, “Carroll,” cho một miệng núi lửa khác, và đề nghị đặt tên miệng núi lửa này theo tên người vợ quá cố của chỉ huy sứ mệnh Reid Wiseman, người đã qua đời vì bệnh ung thư.
“Đó là một điểm sáng trên Mặt Trăng,” Hansen nói, giọng ông nghẹn ngào vì xúc động. “Và chúng tôi muốn đặt tên cho nó là Carroll.”
Các phi hành gia ôm nhau, và trung tâm điều khiển nhiệm vụ ở Houston đã dành một phút mặc niệm.
“Sự chính trực và miệng núi lửa Carroll, rõ ràng và dứt khoát. Cảm ơn các bạn,” Gibbons nói.
NASA cho biết họ sẽ chính thức đệ trình các đề xuất đặt tên lên Liên minh Thiên văn Quốc tế, cơ quan chịu trách nhiệm đặt tên cho các thiên thể và các đặc điểm bề mặt.
Theo AFP