Việt Nam bị Mỹ đưa vào danh sách đáng lo ngại hàng đầu về sở hữu trí tuệ

0 81

Ngày 30/04/2026, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố Báo cáo đặc biệt của năm 2026 về bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Việt Nam là nước duy nhất bị liệt vào danh mục “Ngoại quốc ưu tiên – Priority ​Foreign Country”, – có nghĩa là ưu tiên theo dõi, làm dấy lên khả năng Washington mở một cuộc điều tra thương mại đối với Hà Nội.

Trang 43 của báo cáo giải thích trường hợp Việt Nam là do hai bên “đã không giải quyết được những quan ngại có từ lâu về việc bảo vệ và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, mặc dù đã có nhiều cuộc thảo luận song phương về chủ đề này”. Việt Nam đã “áp dụng một số biện pháp, nhưng các nỗ lực này chưa đủ để giải quyết hết những mối lo ngại lớn”.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nêu những lý do chính : (1) thiếu các biện pháp áp dụng hiệu quả và bền vững để chống lại nạn vi phạm bản quyền trực tuyến; (2) thiếu biện pháp chống lại nạn làm giả tràn lan; (3) thiếu kiểm soát hiệu quả ở biên giới; (4) thiếu hành động thực thi chống lại việc sử dụng phần mềm không có giấy phép; và (5) thiếu biện pháp hình sự chống lại hành vi trộm cắp tín hiệu truyền hình cáp và vệ tinh.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nhấn mạnh là đã nhiều lần bày tỏ quan ngại sâu sắc về vai trò của Việt Nam trong nạn vi phạm bản quyền trực tuyến trên quy mô thế giới. Việt Nam tiếp tục là nơi đặt trụ sở của các trang web và dịch vụ vi phạm bản quyền tiếng Anh nhắm đến đối tượng người dùng toàn cầu. Một số trang web này cung cấp dịch vụ vi phạm bản quyền, bao gồm thư viện phim và chương trình truyền hình lậu khổng lồ.

Theo Reuters, đây là lần đâu tiên sau 13 năm, một nước bị liệt vào danh mục “Priority ​Foreign Country”. Tiếp theo, trong “Danh mục theo dõi ưu tiên” (Priority Watch List) có Chilê, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nga, Venezuela. Và cuối cùng là “Danh sách theo dõi” (Watch List) gồm 19 nước và Liên Hiệp Châu Âu, lần đầu tiên bị đưa vào danh sách này.

Trong khi đó, USTR đã đưa Argentina và Mexico khỏi “danh sách ưu tiên theo dõi”, với lý do các quốc gia này đã có những cải thiện về quyền sở hữu trí tuệ.

Mexico hoan nghênh việc được loại khỏi danh sách này, trong bối cảnh nước này cùng Mỹ và Canada đang tiến hành rà soát chung hiệp định thương mại ba bên trong năm nay.

Leave A Reply

Your email address will not be published.