Grok của Elon Musk bị phản ứng dữ dội toàn cầu vì tạo ra làn sóng “cởi đồ kỹ thuật số”
TVN
Công cụ trí tuệ nhân tạo Grok của Elon Musk hôm thứ Hai đã phải đối mặt với làn sóng phản đối quốc tế ngày càng gia tăng vì tạo ra các video giả mạo mang tính chất tình dục hóa về phụ nữ và trẻ vị thành niên, với việc Liên minh châu Âu tham gia lên án và Anh cảnh báo về một cuộc điều tra.
Sau khi Grok ra mắt nút “chỉnh sửa ảnh” gần đây, các khiếu nại về hành vi lạm dụng đã tràn ngập internet. Nút này cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh trực tuyến bằng các tùy chọn như “cho cô ấy mặc bikini” hoặc “cởi bỏ quần áo của cô ấy”.
Làn sóng “cởi đồ kỹ thuật số” này, diễn ra sau những lo ngại ngày càng tăng trong giới hoạt động công nghệ về sự lan tràn của các ứng dụng “khỏa thân” bằng trí tuệ nhân tạo, đã thúc đẩy các cuộc điều tra nhanh chóng hoặc lời kêu gọi hành động khắc phục từ các quốc gia bao gồm Pháp, Ấn Độ và Malaysia.
Ủy ban châu Âu, cơ quan giám sát kỹ thuật số của EU, cũng tham gia vào làn sóng chỉ trích hôm thứ Hai, cho biết họ đang “xem xét rất nghiêm túc” các khiếu nại về Grok, ứng dụng được phát triển bởi công ty khởi nghiệp xAI của Musk và được tích hợp vào nền tảng mạng xã hội X của ông.
“Grok hiện đang cung cấp chế độ ‘gợi cảm’ hiển thị nội dung tình dục rõ ràng với một số hình ảnh được tạo ra từ hình ảnh trẻ em. Điều này không hề gợi cảm. Điều này là bất hợp pháp. Điều này thật kinh khủng”, phát ngôn viên phụ trách các vấn đề kỹ thuật số của EU, Thomas Regnier, cho biết.
“Điều này không có chỗ đứng ở châu Âu.”
Cơ quan quản lý truyền thông của Anh, Ofcom, cho biết họ đã “liên hệ khẩn cấp với X và xAI để tìm hiểu những bước mà hai công ty này đã thực hiện để tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý nhằm bảo vệ người dùng tại Anh.”
Tùy thuộc vào câu trả lời, Ofcom sẽ “xác định xem có vấn đề tuân thủ tiềm ẩn nào cần điều tra hay không.”
– ‘Kinh hoàng’ –
Luật sư Azira Aziz, hiện đang sống tại Malaysia, bày tỏ sự kinh hoàng sau khi một người dùng – dường như ở Philippines – yêu cầu Grok thay đổi “ảnh đại diện thành ảnh bikini”.
“Việc sử dụng AI một cách vô hại và vui vẻ, chẳng hạn như đeo kính râm cho những người nổi tiếng, là điều hoàn toàn ổn”, Aziz nói với AFP.
“Tuy nhiên, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo như một vũ khí chống lại phụ nữ và trẻ em phải bị phản đối mạnh mẽ”, bà nói thêm, đồng thời kêu gọi người dùng báo cáo các vi phạm cho X và chính quyền Malaysia.
Những người dùng X khác đã trực tiếp kêu gọi Musk hành động chống lại những kẻ bị cáo buộc là ấu dâm “yêu cầu Grok mặc bikini cho trẻ em”.
Ashley St. Clair, mẹ của một trong những đứa con của Musk, viết trên X: “Grok hiện đang tung ảnh tôi hồi nhỏ lên mạng”.
“Đây là hành vi kinh khủng và bất hợp pháp.”
Khi được AFP liên hệ để bình luận, xAI đã trả lời ngắn gọn bằng hệ thống tự động: “Truyền thông cũ nói dối.”
Giữa cơn bão dư luận trực tuyến, Grok đã tìm cách trấn an người dùng vào thứ Sáu rằng họ đang nỗ lực hết sức để khắc phục các lỗi trong công cụ này.
Đại diện Grok phát biểu trên kênh X: “Chúng tôi đã phát hiện ra những thiếu sót trong các biện pháp bảo vệ và đang khẩn trương khắc phục chúng”.
“CSAM (Tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em) là bất hợp pháp và bị cấm.”
Tuần trước, Grok cũng đã đăng lời xin lỗi vì đã tạo ra và chia sẻ “một hình ảnh do AI tạo ra về hai bé gái (ước tính từ 12-16 tuổi) trong trang phục gợi cảm dựa trên yêu cầu của người dùng.”
– ‘Vô cùng xúc phạm’ –
Loạt phản ứng trái chiều xuất hiện sau khi văn phòng công tố viên Paris tuần trước mở rộng cuộc điều tra đối với X, bao gồm cả những cáo buộc mới rằng Grok đang được sử dụng để tạo ra và phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em.
Cuộc điều tra ban đầu chống lại X được mở vào tháng 7 sau khi có báo cáo cho rằng thuật toán của nền tảng này đang bị thao túng nhằm mục đích can thiệp từ nước ngoài.
Hôm thứ Sáu, các nhà chức trách Ấn Độ đã yêu cầu X gỡ bỏ nội dung khiêu dâm, xử lý nghiêm các người dùng vi phạm và nộp “Báo cáo về các biện pháp đã thực hiện” trong vòng 72 giờ, nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả pháp lý, truyền thông địa phương đưa tin.
Hạn chót đã hết vào thứ Hai, nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin cập nhật nào về việc X đã phản hồi hay chưa.
Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia cũng bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng” vào cuối tuần trước về những khiếu nại của công chúng liên quan đến nội dung “không đứng đắn, xúc phạm nghiêm trọng” trên kênh X.
Cơ quan này cho biết thêm rằng họ đang điều tra các vi phạm và sẽ triệu tập đại diện của X.
Những lời chỉ trích này càng làm gia tăng sự giám sát đối với Grok, vốn đã bị chỉ trích vì lan truyền thông tin sai lệch về các cuộc khủng hoảng gần đây như chiến tranh ở Gaza, xung đột Ấn Độ-Pakistan, cũng như vụ xả súng chết người ở Úc.
Theo AFP