Sự bùng nổ của ngành năng lượng mặt trời ở Ấn Độ tiềm ẩn rủi ro

TVN

0 76

Cuộc đua năng lượng xanh đang diễn ra sôi nổi. Ấn Độ, được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt và nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đang nhanh chóng sản xuất các tấm pin mặt trời, tạo nên một thị trường bùng nổ nhưng cũng đầy bất ổn.

Tại nhà máy của Tập đoàn Adani ở Mundra, thuộc bang Gujarat phía tây Ấn Độ, các dây chuyền lắp ráp sản xuất ra các tấm pin quang điện suốt ngày đêm.

Mỗi ngày có tới 10.000 tấm pin được sản xuất ra, phần lớn được gửi thẳng đến Khavda, xa hơn về phía bắc, nơi tập đoàn Ấn Độ đang hoàn thiện công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, CEO của Adani Solar, Muralee Krishnan, cho biết hoạt động sản xuất “thực tế đang bị chậm lại”.

“Chúng ta cần tận dụng tối đa năng lực của mình – chúng ta nên làm việc 48 giờ một ngày.”

Mức độ cạnh tranh này cũng tương tự như các nhà sản xuất lớn khác tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tại nhà máy của tập đoàn Tata ở Tirunelveli, thuộc bang Tamil Nadu ở miền nam Ấn Độ, 4.000 công nhân, phần lớn là nữ, cũng làm việc theo ca không ngừng nghỉ.

“Chúng hoạt động 24/7 , vì vậy bạn sẽ có được sản lượng tốt hơn, hiệu quả hơn, năng suất cao hơn”, ông Praveer Sinha, Giám đốc điều hành của Tata Power, cho biết .

“Bạn không thể dừng dây chuyền sản xuất… đang có một đợt sản xuất gấp rút để tối đa hóa sản lượng.”

Với hai mục tiêu song song là phát triển và giảm phát thải carbon, Ấn Độ đã đặt ra cho mình những mục tiêu đầy tham vọng về năng lượng tái tạo.

Năm ngoái, công ty này cho biết một nửa công suất phát điện của họ hiện đã là “điện xanh”, sớm hơn 5 năm so với thời hạn được quy định trong Hiệp định Paris về giảm phát thải.

Tuy nhiên, 75% lượng điện vẫn được sản xuất từ ​​các nhà máy điện than, với hoạt động thiếu linh hoạt và các thỏa thuận mua bán điện than dài hạn đang cản trở việc ứng dụng năng lượng tái tạo.

– Chương trình ‘Sản xuất tại Ấn Độ’ –

Đã có những dấu hiệu của sự thay đổi.

Năm ngoái, sản lượng điện từ than đá giảm 3%, chỉ là lần giảm cả năm thứ hai được ghi nhận trong vòng nửa thập kỷ, theo Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch.

Công suất năng lượng tái tạo hiện đạt 230 gigawatt (GW) và dự kiến ​​sẽ tăng lên 500 GW vào năm 2030, trong đó có 280 GW năng lượng mặt trời.

Nhưng Thủ tướng Narendra Modi đã đặt ra một ràng buộc khác cho ngành công nghiệp này: “Sản xuất tại Ấn Độ”.

Điều đó có nghĩa là không thể nhập khẩu tấm pin mặt trời từ Trung Quốc, quốc gia cung cấp 90% thị trường thế giới.

Tất cả các gói thầu công khai đều yêu cầu sản xuất “trong nước”, điều mà Ấn Độ hỗ trợ bằng các khoản trợ cấp đáng kể, thu hút các doanh nghiệp lớn.

Tata, một công ty tiên phong trong lĩnh vực tấm pin mặt trời từ những năm 1990, đã được Adani và Reliance tham gia cùng, những công ty đã xây dựng các nhà máy hiện đại, tự động hóa cao.

“Chất lượng sản phẩm là yếu tố vô cùng quan trọng,” Ashish Khanna, Giám đốc điều hành của Adani Green Energy, cho biết.

“Khi xây dựng một dự án quy mô lớn như thế này, bạn cũng cần phải đảm bảo chắc chắn về chuỗi cung ứng. Chúng ta không thể để xảy ra bất kỳ sự gián đoạn nào trong quá trình đó.”

Nhưng hiện tại, công nghệ và nguyên liệu thô vẫn đến từ Trung Quốc.

Và Bắc Kinh đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới về các khoản trợ cấp và hạn chế đối với tấm pin mặt trời của nước này.

Việc thúc đẩy năng lượng mặt trời mạnh mẽ đến mức Adani đang xem xét khai thác silicon để đảm bảo nguồn nguyên liệu thô quan trọng, theo nguồn tin nội bộ công ty, và có những gợi ý cho rằng Tata Power đang nhắm đến việc tự sản xuất tấm silicon.

– ‘Một thị trường khổng lồ’ –

Theo công ty tư vấn Wood Mackenzie, sự tăng trưởng trong lĩnh vực này đang rất đáng kinh ngạc, với công suất sản xuất năng lượng mặt trời dự kiến ​​sẽ sớm vượt quá 125 GW.

Nhưng con số đó gấp ba lần nhu cầu nội địa hiện tại, theo nhà phân tích Yana Hryshko của Wood Mackenzie.

Ông Hryshko cho biết trong một báo cáo năm ngoái rằng các biện pháp khuyến khích của chính phủ “đã rất hiệu quả trong việc thúc đẩy việc công bố xây dựng nhà máy, nhưng ngành công nghiệp hiện đang chứng kiến ​​những dấu hiệu cảnh báo về tình trạng dư thừa công suất nhanh chóng”.

Do đó, tính bền vững lâu dài của ngành này có thể phụ thuộc vào xuất khẩu, với một số công ty đã nhắm đến thị trường toàn cầu.

“Năng lượng mặt trời là một thị trường khổng lồ: thế giới sẽ chứng kiến ​​nó tăng gấp đôi, từ 2.000 GW lên 4.000 GW trong vòng bốn năm,” Ashish Khanna, người đứng đầu Liên minh Năng lượng Mặt trời Quốc tế, cho biết.

“Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu các nhà sản xuất Ấn Độ có đủ sức cạnh tranh trên toàn cầu so với Trung Quốc hay không?”

Tejpreet Chopra, đến từ công ty điện lực tư nhân Bharat Light and Power, chỉ ra rằng “vấn đề là nhập khẩu từ Trung Quốc rẻ hơn so với mua hàng trong nước”.

Và trình độ sản xuất tại Trung Quốc “cao hơn rất nhiều, rất khó để sánh kịp”, ông nói thêm.

Ngành này cũng phải đối mặt với những trở ngại “địa chính trị” từ thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và Chopra cho biết thêm rằng điều này khiến việc “bán hàng sang Hoa Kỳ trở nên rất khó khăn”.

Bất chấp những thách thức này, người đứng đầu Tata Power, công ty hiện chưa xuất khẩu, vẫn tin tưởng rằng doanh nghiệp của mình có một tương lai tươi sáng.

Ông Praveer Sinha cho biết: “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng năng lượng mặt trời sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của Ấn Độ.”

Leave A Reply

Your email address will not be published.