Thái Lan tiếp tục các cuộc tấn công vào Campuchia bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn của ông Trump.

TVN

0 135

Thái Lan hôm thứ Bảy cho biết họ vẫn tiếp tục các cuộc tấn công quân sự chống lại Campuchia bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng hai nước đã đồng ý ngừng giao tranh sau các cuộc điện đàm với ông.

Các cuộc đụng độ mới giữa hai nước láng giềng Đông Nam Á, bắt nguồn từ tranh chấp kéo dài về việc phân định đường biên giới dài 800 km (500 dặm) từ thời thuộc địa, đã bùng phát trong tháng này và khiến khoảng nửa triệu người ở cả hai phía phải di tản.

Mỗi bên đều đổ lỗi cho bên kia về việc khơi lại cuộc xung đột – vốn đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng trong tuần này – nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy căng thẳng có thể đang giảm bớt khi ông Trump tuyên bố đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên, hôm thứ Bảy, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul tuyên bố nước này sẽ “tiếp tục tiến hành các hành động quân sự cho đến khi chúng tôi không còn cảm thấy bất kỳ mối đe dọa và nguy hiểm nào đối với đất nước và người dân của mình”.

Trung tâm báo chí chung của Bangkok xác nhận rằng lực lượng Thái Lan đã “trả đũa” các mục tiêu quân sự của Campuchia lúc 5 giờ 50 phút sáng (22 giờ 50 phút ngày thứ Sáu theo giờ GMT).

Những tuyên bố này được đưa ra sau khi Campuchia cho biết máy bay chiến đấu của Thái Lan đã thả một số quả bom xuống lãnh thổ nước này.

Người phát ngôn hải quân Thái Lan cho biết lực lượng không quân đã “phá hủy thành công” hai cây cầu của Campuchia được sử dụng để vận chuyển vũ khí đến khu vực xung đột.

Hôm thứ Sáu, ông Trump đã ca ngợi cuộc “đàm thoại rất tốt” của mình với ông Anutin và Thủ tướng Campuchia Hun Manet.

“Họ đã đồng ý NGỪNG mọi hoạt động bắn súng kể từ tối nay, và quay trở lại Thỏa thuận Hòa bình ban đầu đã được ký kết hồi tháng 7”, ông Trump viết trên nền tảng Truth Social của mình.

Sau cuộc điện đàm với Trump, Ngoại trưởng Thái Lan Anutin cho biết Campuchia “sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn”, đồng thời nói thêm: “Bên nào vi phạm thỏa thuận cần phải khắc phục (tình hình)”.

Ông Hun Manet của Campuchia cho biết đất nước ông “luôn tuân thủ các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp”.

Bộ trưởng Thông tin Campuchia Neth Pheaktra cho biết hôm thứ Bảy rằng lực lượng Thái Lan đã “mở rộng các cuộc tấn công sang cả cơ sở hạ tầng dân sự và thường dân Campuchia”.

Người phát ngôn Không quân Hoàng gia Thái Lan, Chakkrit Thammavichai, cho biết quân đội đang “sử dụng vũ khí có độ chính xác cao để ngăn chặn thiệt hại cho thường dân vô tội”.

Nhiều tháng căng thẳng –

Hoa Kỳ, Trung Quốc và Malaysia, với tư cách là chủ tịch khối khu vực ASEAN, đã làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 7 sau năm ngày bạo lực leo thang ban đầu.

Vào tháng 10, Trump đã ủng hộ tuyên bố chung tiếp theo giữa Thái Lan và Campuchia, ca ngợi các thỏa thuận thương mại mới sau khi hai nước nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn.

Nhưng Thái Lan đã đình chỉ thỏa thuận vào tháng sau đó sau khi binh lính Thái Lan bị thương do mìn nổ ở biên giới.

Hun Manet nói thêm rằng ông đã đề xuất Mỹ và Malaysia có thể sử dụng khả năng thu thập thông tin của mình “để xác minh bên nào nổ súng trước” vào ngày 7 tháng 12.

“Vòng đàm phán hòa bình lần trước đã không thành công… Tôi không biết liệu lần này cũng sẽ như vậy hay không,” Kanyapat Saopria, 39 tuổi, một người Thái Lan di tản khỏi biên giới, nói. “Tôi không còn tin tưởng Campuchia nữa.”

Theo AFP

Leave A Reply

Your email address will not be published.