Châu Âu và Nhật Bản ra Tuyên bố chung về eo biển Hormuz
TVN
Các quốc gia hàng đầu châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan đã cùng Nhật Bản đã đưa ra một tuyên bố chung vào thứ Năm, cho biết họ sẵn sàng tham gia các nỗ lực thích hợp để đảm bảo an toàn cho việc đi lại qua eo biển Hormuz và sẽ thực hiện các bước để ổn định thị trường năng lượng.
Tuyên bố chung cho biết:
Chúng tôi kịch liệt lên án các cuộc tấn công gần đây của Iran nhằm vào các tàu thương mại không vũ trang ở Vịnh Ba Tư, các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự bao gồm các cơ sở dầu khí, và việc lực lượng Iran trên thực tế đóng cửa eo biển Hormuz.
Chúng tôi bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về cuộc xung đột leo thang. Chúng tôi kêu gọi Iran chấm dứt ngay lập tức các hành động đe dọa, rải thủy lôi, tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa cũng như các nỗ lực khác nhằm phong tỏa eo biển đối với hoạt động vận tải thương mại, và tuân thủ Nghị quyết 2817 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Tự do hàng hải là một nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.
Hậu quả từ các hành động của Iran sẽ ảnh hưởng đến người dân trên toàn thế giới, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất.
Phù hợp với Nghị quyết 2817 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, chúng tôi nhấn mạnh rằng việc can thiệp vào hoạt động vận tải biển quốc tế và làm gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Về vấn đề này, chúng tôi kêu gọi tạm ngừng toàn diện ngay lập tức các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm cả các cơ sở dầu khí.
Chúng tôi bày tỏ sự sẵn sàng đóng góp vào các nỗ lực thích hợp để đảm bảo an toàn cho việc đi lại qua eo biển. Chúng tôi hoan nghênh cam kết của các quốc gia đang tham gia vào công tác lập kế hoạch chuẩn bị.
Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Cơ quan Năng lượng Quốc tế về việc cho phép giải phóng có phối hợp các nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược. Chúng tôi sẽ thực hiện các bước khác để ổn định thị trường năng lượng, bao gồm hợp tác với một số quốc gia sản xuất để tăng sản lượng.
Chúng tôi cũng sẽ nỗ lực hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm cả thông qua Liên Hợp Quốc và các tổ chức tài chính quốc tế (IFIs).
An ninh hàng hải và tự do hàng hải mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng luật pháp quốc tế và duy trì các nguyên tắc cơ bản về thịnh vượng và an ninh quốc tế.
Theo Reutres