Đài Loan bỏ tù bốn binh sĩ, trong đó có ba người làm việc tại văn phòng tổng thống, vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc
TVN
Tòa án Đài Bắc cho biết những người lính này đã làm việc cho “những đơn vị cực kỳ nhạy cảm và quan trọng” và “hành động của họ đã phản bội đất nước”.
Một tòa án Đài Loan đã tuyên án bốn binh sĩ, bao gồm ba người làm việc trong nhóm an ninh của tổng thống, mức án tù lên tới bảy năm vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc.
Tòa án quận Đài Bắc cho biết hôm thứ Tư rằng những người đàn ông này đã bị kết tội vi phạm luật an ninh quốc gia bằng cách tiết lộ “thông tin quân sự nội bộ vốn phải được giữ bí mật với các điệp viên tình báo Trung Quốc trong nhiều tháng” từ năm 2022 đến năm 2024.
Ba trong số bốn người bị kết án là thành viên của một đơn vị quân đội phụ trách an ninh cho Văn phòng Tổng thống, trong khi người thứ tư là một người lính trong bộ chỉ huy thông tin và viễn thông của Bộ quốc phòng.
Ba trong số những người lính này đã bị cho xuất ngũ trước khi cuộc điều tra được tiến hành vào tháng 8 năm ngoái sau khi có thông tin báo cho Bộ Quốc phòng, và người thứ tư đã bị đình chỉ chức vụ.
Theo tòa án, bốn người này đã nhận được khoản thanh toán từ khoảng 260.000 Đài tệ đến 660.000 Đài tệ (7.850 – 20.000 đô la) để đổi lấy việc chụp ảnh thông tin bằng điện thoại di động của họ.
Tòa án cho biết trong một tuyên bố rằng các bị cáo đã làm việc cho “các đơn vị cực kỳ nhạy cảm và quan trọng nhưng đã vi phạm nhiệm vụ nhận hối lộ và đánh cắp bí mật bằng cách chụp ảnh”.
“Hành động của họ đã phản bội đất nước và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.”
Bốn người này bị tuyên án tù từ năm năm 10 tháng đến bảy năm.
Số lượng người bị truy tố ở Đài Loan vì cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc đã tăng mạnh trong những năm gần đây khi các cơ quan điều tra quân sự và dân sự trấn áp hoạt động xâm nhập và gián điệp.
Nhiều người bị truy tố là quân nhân hiện tại hoặc đã nghỉ hưu của quân đội Đài Loan, được Bắc Kinh hoặc các điệp viên của Bắc Kinh tại Đài Loan tuyển dụng.
Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ sáp nhập Đài Loan, nơi mà họ tuyên bố là lãnh thổ của Trung Quốc. Họ không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để làm như vậy, nhưng trong khi đó vẫn tiến hành các chiến dịch gây sức ép đa diện bao gồm các hành động đe dọa quân sự, chiến tranh mạng, thông tin sai lệch và gián điệp.
Đầu tháng này, tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức đã gọi Trung Quốc là “thế lực thù địch nước ngoài” và công bố một loạt biện pháp mới để chống lại những nỗ lực của nước này.
Các biện pháp này bao gồm kế hoạch khôi phục tòa án quân sự để xét xử các vụ án gián điệp và các tội danh khác liên quan đến quân nhân.
Tuần trước, chính phủ Đài Loan cũng đã công bố tăng mức lương cơ bản của quân nhân Đài Loan.
Những khoản thanh toán tương đối nhỏ được tiết lộ trong một số trường hợp đã thu hút sự chú ý đến các điều kiện và quyền lợi dành cho quân đội Đài Loan đang phục vụ.
Năm ngoái, Tiến sĩ Shen Ming-Shih, nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Quốc gia, một tổ chức tư vấn có liên hệ với chính phủ Đài Loan, cho biết một số điệp viên được tuyển dụng bị dụ dỗ bởi các động cơ tài chính và tình dục, trong khi những người khác bị thúc đẩy bởi sự cay đắng về cách đối xử hoặc sự thiếu thăng tiến trong sự nghiệp.
Cả hai bên eo biển Đài Loan đã do thám lẫn nhau trong nhiều thập kỷ. Nhưng các nhà phân tích đã cảnh báo rằng gián điệp là vấn đề lớn hơn đối với Đài Loan, nơi đang phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu từ cuộc xâm lược của Trung Quốc.
Cơ quan tình báo Đài Loan trước đó đã báo cáo rằng 64 người đã bị truy tố vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc vào năm 2024, so với 48 người vào năm 2023 và 10 người vào năm 2022. Năm 2017, chính phủ Đài Loan ước tính có hơn 5.000 điệp viên làm việc cho Trung Quốc tại Đài Loan.
Các trường hợp bao gồm binh lính tự quay phim tuyên bố sẽ đầu hàng ngay khi quân đội Trung Quốc xâm lược, hoặc viết lời cam kết trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Một số sĩ quan đã nghỉ hưu được cho là đã được trả tiền để tuyển dụng binh lính đang tại ngũ.
Nguồn : INDO – PACIFIC NEWS