Mỹ truy đuổi bắt giữ 2 “tàu ma” chở dầu của Nga

TVN

0 79

Mỹ đã thành công tịch thu 2 tàu chở dầu đang chịu các lệnh trừng phạt. Đây là một phần trong chiến dịch phong tỏa Venezuela dưới thời chính quyền Trump, đồng thời phát đi thông điệp rằng ngay cả khi Tổng thống Venezuela Maduro đã rời nhiệm sở, Mỹ vẫn gây sức ép toàn diện với quốc gia này cho đến khi có những thay đổi tích cực.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kristi Noem ngày thứ Tư đã đăng tải trên nền tảng mạng xã hội X, cho biết vào rạng sáng cùng ngày, Tuần duyên Mỹ đã thực hiện hai chiến dịch tấn công tàu được phối hợp chặt chẽ, lần lượt lên 2 tàu chở dầu thuộc “hạm đội bóng ma”, một tàu ở Bắc Đại Tây Dương và một tàu tại vùng biển quốc tế gần Caribbean. Hai tàu này lần lượt là Bella 1 và Sophia. Hai tàu này gần đây hoặc đã cập cảng Venezuela, hoặc đang trên đường tới nước này.

Noem cũng công bố video về việc chặn bắt các tàu chở dầu, bà cho biết Tuần duyên Mỹ, cùng với các đồng nghiệp từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao, đã phối hợp chặt chẽ, vận dụng chuyên môn để thực hiện các chiến dịch, và chỉ trong vài giờ đã hoàn tất hai nhiệm vụ lên tàu một cách an toàn và hiệu quả.

Giới chức Mỹ cho hay cuộc truy đuổi trên Đại Tây Dương đã kết thúc vào sáng 7/1 khi lực lượng tuần duyên và đặc nhiệm nước này, mang theo lệnh bắt của tòa án, khống chế tàu dầu Marinera.

Chiến dịch của Mỹ được Không quân Hoàng gia Anh và một tàu quân sự của Anh hỗ trợ. Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey cho biết đây là một phần trong “nỗ lực toàn cầu nhằm trấn áp các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt”.

Một số hãng truyền thông Mỹ đưa tin Nga đã triển khai một tàu ngầm để bảo vệ tàu chở dầu này. Tuy nhiên, báo New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết rằng vào thời điểm bị thu giữ, không có tàu Nga nào ở gần tàu chở dầu, nên không xảy ra tình huống lực lượng Mỹ và Nga chạm trán nhau.

Bộ giao thông Nga chỉ trích động thái trên và cho rằng không quốc gia nào có quyền sử dụng vũ lực đối với tàu thuyền được đăng ký hợp pháp dưới quyền quản lý của quốc gia khác.

Quân đội Mỹ cũng cho biết lực lượng Mỹ đã thu giữ một tàu chở dầu bị trừng phạt khác ở vùng biển Caribe, lực lượng tuần duyên đang áp tải con tàu này về Mỹ. Bà Noem nói con tàu có liên quan đến Venezuela.

Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth cho biết trên mạng xã hội rằng việc chặn dầu mỏ của Venezuela vốn là đối tượng bị trừng phạt hoặc dầu buôn bán bất hợp pháp vẫn được thực hiện ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Leave A Reply

Your email address will not be published.