Ryan Routh, hung thủ ám sát ông Trump bị kết án chung thân

TVN

0 90

Theo AP, Thẩm phán liên bang khu vực Aileen Cannon đã công bố bản án tù chung thân đối với Ryan Routh tại Tòa án Liên bang ở Fort Pierce, bang Florida hôm 4/2.

Thẩm phán liên bang Aileen Cannon tại bang Florida ngày 4/2 kết luận Ryan Routh, 59 tuổi, phạm 5 tội hình sự liên bang, trong đó có hành vi âm mưu ám sát ông Donald Trump vào tháng 9/2024, khi đó đang là ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

“Bị cáo đã tiến hành một kế hoạch có chủ đích, tính toán và được chuẩn bị trước nhằm tước đoạt mạng sống một con người”, thẩm phán Cannon nói khi tuyên án tù chung thân với Routh. Người này còn bị tuyên bổ sung 7 năm tù cho một tội danh liên quan vũ khí, cùng nhiều mức án khác cho các cáo buộc còn lại.

Phiên tòa xét xử vụ án hồi tháng 9 năm ngoái từng rơi vào hỗn loạn khi, không lâu sau khi bồi thẩm đoàn tuyên Routh có tội với tất cả các cáo trạng, bị cáo bất ngờ dùng bút đâm vào cổ mình và lập tức bị cảnh sát kéo ra khỏi phòng xử án.

Các công tố viên cho biết, trước khi gây án, Routh đã dành nhiều tuần để lên kế hoạch ám sát ông Trump. Ngày 15/9/2024, khi ông Trump – khi đó là ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa – đang chơi golf tại Câu lạc bộ Country Club ở West Palm Beach, Routh đã ẩn nấp trong bụi rậm và dùng súng trường chuẩn bị ngắm bắn qua các lùm cây.

Một đặc vụ Mật vụ Mỹ (Secret Service) làm nhiệm vụ bảo vệ ông Trump đã phát hiện Routh từ sớm, trước khi ông Trump lọt vào tầm nhìn của nghi phạm. Routh sau đó quay súng về phía đặc vụ này. Đặc vụ lập tức nổ súng, khiến Routh bỏ lại vũ khí và lái xe bỏ trốn mà chưa kịp bắn phát nào, trước khi bị bắt giữ trên đường cao tốc.

Bồi thẩm đoàn đã tuyên Routh có tội với tất cả các cáo trạng, bao gồm: âm mưu ám sát một ứng viên tổng thống chủ chốt, sử dụng súng để thúc đẩy tội phạm bạo lực, tấn công viên chức liên bang, tàng trữ súng và đạn với tư cách là tội phạm đã có tiền án, cũng như sở hữu vũ khí có số sê-ri bị xóa.

Trong bản ghi nhớ đề xuất mức án nộp vào tháng trước, các công tố viên cho biết theo hướng dẫn tuyên án liên bang, Routh phải chịu án tù giam suốt đời.

Bản ghi nhớ nêu rõ: “Routh không hề tỏ ra hối hận về hành vi phạm tội của mình, chưa bao giờ xin lỗi vì đã cố gắng gây nguy hiểm đến tính mạng người khác, và trong suốt cuộc đời đã thể hiện sự coi thường gần như hoàn toàn đối với pháp luật”.

Luật sư bào chữa mới của Routh, ông Martin L. Roth, đề nghị thẩm phán không nhất thiết phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn tuyên án, mà chỉ cần tuyên thêm 20 năm tù ngoài mức 7 năm cho tội danh liên quan đến súng, tổng cộng là 27 năm tù.

Trong văn bản gửi tòa, ông Roth viết: “Bị cáo chỉ còn hai tuần nữa là tròn 60 tuổi. Một bản án công bằng nên đủ nghiêm khắc nhưng không quá mức, và cho phép bị cáo có cơ hội được hưởng tự do trước khi qua đời, thay vì chết trong tù”.

Vụ ám sát bất thành này là nỗ lực ám sát thứ hai nhằm vào ông Trump trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, xảy ra chỉ chín tuần sau khi ông Trump suýt bị ám sát tại một cuộc vận động tranh cử.

Trong vụ việc đầu tiên, Thomas Crooks, 20 tuổi, đã bắn tám phát súng về phía ông Trump tại một cuộc mít-tinh ở Butler, bang Pennsylvania. Một viên đạn đã sượt qua tai ông Trump, trước khi Crooks bị các tay bắn tỉa của Mật vụ Mỹ bắn chết.

Leave A Reply

Your email address will not be published.