Tổng thống Trump có thể cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine để đe dọa Nga

TVN

0 67

Hôm Chủ Nhật, 12/10/2025, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố có thể gây sức ép với đồng cấp Nga Vladimir Putin, đe dọa cấp tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk cho Kyiv nếu Nga không chấm dứt cuộc chiến xâm lược từ gần 3 năm qua.

Trước đó trong cuộc trò chuyện với các phóng viên ở Nhà Trắng ngày 6/10, khi được hỏi liệu ông đã quyết định ra sao về đề nghị cung cấp tên lửa Tomahawk cho Kyiv, chẳng hạn như chuyển giao vũ khí này cho Ukraine hoặc bán cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để khối quân sự này sau đó bán lại cho Ukraine, ông Trump đáp: “Tôi đã đưa ra quyết định, nếu có thể nói như vậy. Tôi cho rằng tôi muốn biết Ukraine sẽ làm gì với các tên lửa đó, họ sẽ gửi chúng đi đâu. Tôi phải đặt ra câu hỏi này”.

Trả lời báo giới hôm Chủ Nhật, khi trên chuyên cơ Air Force để đến Ai Cập, tổng thống Trump khẳng định Tomahawk là một “bước tiến quan trọng” trong cục diện của cuộc chiến này. “Liệu Nga có muốn bị tên lửa này nhắm bắn, tôi không nghĩ vậy!”, theo trích dẫn từ AFP.

Về phía Nga, điện Kremlin cũng đã cảnh báo rằng nếu Mỹ thực sự cấp vũ khí này cho Kyiv, thì chiến tranh sẽ leo thêm một nấc thang mới, ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. Trên kênh truyền hình Nhà nước Nga, hôm Chủ Nhật, phát ngôn viên Dmitri Peskov đặt câu hỏi “Liệu vũ khí tầm xa này có mang đầu đạn hạt nhân hay không? ”. Ông Dmitri Peskov đã tái khẳng định tên lửa Tomahawk là “một mối quan ngại sâu sắc” đối với Nga.

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết đã có hai cuộc trao đổi trong vòng hai ngày với tổng thống Donald Trump, đồng thời tái khẳng định các nhu cầu cấp thiết của Ukraine về hệ thống phòng không, trong bối cảnh nước này đang hứng chịu làn sóng tấn công quy mô lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng, điện, khí đốt và mạng lưới đường sắt.

Theo ông Zelensky, việc Washington chuyển giao vũ khí tầm xa cho Kyiv là điều khiến Nga lo ngại và Nga sẽ phải ngăn chặn các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ nước này. Lãnh đạo Ukraine cũng báo động về tình trạng mất điện tại nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia. Cơ sở này đã bị Nga chiếm đóng trái phép, và từ ba tuần qua, chỉ hoạt động nhờ vào các máy phát điện diesel dự phòng.

Về phía châu Âu, ông Zelensky đã điện đàm với tổng thống Macron. Nguyên thủ Pháp khẳng định nếu tiếp tục từ chối đối thoại, Nga sẽ phải trả giá cho thái độ hiếu chiến ngoan cố của mình”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.