Ông Trump: giá dầu giảm sẽ khiến Nga ngưng chiến tranh; tăng thuế Ấn Độ

TVN

0 137

Tổng thống Hoa Kỳ Trump hôm thứ Ba (5/8) cho biết nền kinh tế Nga “rất tồi tệ” và giá dầu giảm sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho cỗ máy chiến tranh của nước này, vốn phụ thuộc vào doanh thu từ dầu mỏ để duy trì hoạt động.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Squawk Box của CNBC hôm thứ Ba, Trump đã thảo luận về tác động của giá dầu đối với chính sách chiến tranh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông nói: “Nếu giá dầu giảm thêm 10 đô la một thùng, Putin sẽ ngừng giết người. Ông ấy không còn lựa chọn nào khác vì nền kinh tế của ông ấy đang trong tình trạng hỗn loạn”.

Những bình luận này được đưa ra trong bối cảnh ông Trump đang gây sức ép buộc Nga phải đáp ứng thời hạn do Putin đặt ra để đồng ý chấm dứt chiến tranh với Ukraine, đồng thời đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới. Thời hạn ban đầu được ấn định là 50 ngày, muộn hơn hai tuần so với dự kiến, nhưng sau đó vào ngày 29/7, ông tuyên bố không cần phải chờ thêm 50 ngày nữa do lập trường của ông Putin, đồng thời rút ngắn thời gian cho phép Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận ngừng bắn xuống còn 10 ngày.

Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tiếp tục mua dầu thô của Nga với giá chiết khấu cao.

Ngày 6/8 Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng thuế nhập khẩu với hàng hóa Ấn Độ thêm 25%, nâng tổng thuế lên 50%, với lý do nước này liên tục mua dầu thô Nga. Đây là mức thuế cao nhất áp dụng với các đối tác thương mại của Mỹ. “Tôi nhận thấy Chính phủ Ấn Độ đang trực tiếp hoặc gián tiếp nhập khẩu dầu từ Nga”. Số liệu cho biết giai đoạn 2021-2024, nhập khẩu dầu Nga của Ấn Độ tăng 19 lần, lên 1,9 triệu thùng một ngày. Trong khi đó, mức tăng của Trung Quốc là 50%, lên 2,4 triệu thùng một ngày.

Cũng trong ngày 6/8 Tổng thống Mỹ cho hay việc tăng thêm thuế với Trung Quốc vì mua dầu Nga có thể xảy ra, nhưng quyết định cuối cùng còn tùy thuộc tình hình thực tế.

“Tôi chưa thể nói chắc chắn. Chúng tôi đã làm vậy với Ấn Độ và dự kiến tiếp tục với một số nước khác. Một trong số đó có thể là Trung Quốc”, ông giải thích.

Đáp lại việc bị Mỹ tăng thuế, Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố rằng nước này “rất lấy làm tiếc khi Mỹ lại quyết định áp thêm thuế quan… đối với những việc mà một số quốc gia khác cũng đang làm vì lợi ích quốc gia của riêng mỗi nước”.

“Chúng tôi đã nêu rõ quan điểm về vấn đề này, bao gồm cả việc nhập khẩu dựa trên các yếu tố thị trường và được thực hiện với mục tiêu chung là đảm bảo an ninh năng lượng cho 1,4 tỷ người dân Ấn Độ. Chúng tôi nhắc lại rằng những hành động này của Mỹ là không công bằng, không chính đáng và phi lý”, tuyên bố viết.

Giới phân tích nhận định, nền kinh tế Ấn Độ có thể hứng chịu tác động hàng tỷ USD vì mức thuế quan 50% của Mỹ, nhưng mức độ ảnh hưởng không lớn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.