Donald Trump: đây là cuộc “gặp gỡ thăm dò”

TVN

0 211

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai đã mô tả hội nghị thượng đỉnh sắp tới của ông với Vladimir Putin là một “cuộc gặp thăm dò” để đánh giá các ý tưởng của ông về việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu đang nỗ lực đảm bảo tôn trọng lợi ích của Kyiv.

Trump đã mời người đồng cấp Nga tới Alaska vào thứ Sáu – cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa tổng thống hai nước kể từ khi Putin xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022 – khi ông chỉ trích Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vì đã từ chối nhượng bộ lãnh thổ.

Lo ngại riêng tư rằng Putin sẽ hợp tác với Trump để buộc phải đưa ra những thỏa hiệp không thể chấp nhận được, các nhà lãnh đạo châu Âu có kế hoạch sẽ nói chuyện riêng vào thứ Tư với cả Zelensky và Trump.

Tổng thống Hoa Kỳ đã dành những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai để cố gắng làm trung gian hòa bình ở Ukraine – sau khi tuyên bố ông có thể chấm dứt xung đột trong vòng 24 giờ – nhưng nhiều vòng đàm phán, cuộc gọi điện thoại và chuyến thăm ngoại giao đều không mang lại đột phá.

Trump, người thường thích khoe khoang về kỹ năng đàm phán của mình, đã hạ thấp khả năng đạt được đột phá ở Alaska nhưng cho biết ông mong đợi “những cuộc đối thoại mang tính xây dựng” với Putin.

“Đây thực sự là một cuộc họp thăm dò ý kiến một chút”, Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

“Chúng ta sẽ xem ông ấy đang nghĩ gì và nếu đó là một thỏa thuận công bằng, tôi sẽ tiết lộ nó cho các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu và các nhà lãnh đạo NATO cũng như Tổng thống Zelensky”, Trump nói.

“Tôi có thể nói – chúc may mắn, hãy tiếp tục chiến đấu. Hoặc tôi có thể nói, chúng ta có thể đạt được thỏa thuận.”

Trump nhấn mạnh vào việc hoán đổi

Zelensky đã loại trừ khả năng nhượng lại lãnh thổ bị chiếm đoạt bằng vũ lực. Trump – người đã công khai chỉ trích Zelensky tại một cuộc họp ở Nhà Trắng hồi tháng 2 – cho biết ông “hơi khó chịu” với lập trường của Zelensky và khẳng định việc trao đổi đất đai cần phải diễn ra.

“Sẽ có một số sự hoán đổi, sẽ có một số thay đổi về đất đai”, ông nói.

Nhưng Trump cho biết ông cũng sẽ nói với Putin rằng “ông phải chấm dứt cuộc chiến này”.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã mời các nhà lãnh đạo Pháp, Anh và các nước châu Âu khác cùng các lãnh đạo EU và NATO tham gia hội đàm trực tuyến vào thứ Tư.

Văn phòng của Merz cho biết hôm thứ Hai rằng hội nghị truyền hình trong nhiều vòng đàm phán khác nhau sẽ thảo luận về “các lựa chọn tiếp theo để gây áp lực lên Nga” và “chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hòa bình có thể xảy ra và các vấn đề liên quan đến yêu sách lãnh thổ và an ninh”.

Các bộ trưởng ngoại giao EU đã họp tại Brussels vào thứ Hai với Bộ trưởng ngoại giao Ukraine Andrii Sybiha và cũng xem xét việc áp đặt gói trừng phạt thứ 19 đối với Nga kể từ cuộc xâm lược.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, Kaja Kallas, phát biểu sau cuộc đàm phán rằng cho đến khi Nga đồng ý “lệnh ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện, chúng ta thậm chí không nên thảo luận về bất kỳ nhượng bộ nào”.

“Điều này chưa bao giờ hiệu quả với Nga trong quá khứ và cũng sẽ không hiệu quả với Putin ngày nay.”

Zelensky một lần nữa cảnh báo không nên đầu hàng trước yêu cầu của Putin.

“Nga từ chối chấm dứt các vụ giết người, và do đó không được nhận bất kỳ phần thưởng hay lợi ích nào. Và đây không chỉ là lập trường đạo đức – mà còn là lập trường lý trí”, Zelensky viết trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội.

Ông nói thêm: “Sự nhượng bộ không thể thuyết phục được kẻ giết người”.

Câu hỏi về vai trò của Zelensky

Khi được CNN hỏi vào Chủ Nhật liệu Zelensky có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh Alaska hay không, Đại sứ Hoa Kỳ tại NATO Matthew Whitaker trả lời: “Có, tôi chắc chắn nghĩ rằng điều đó là có thể.”

Khi được hỏi hôm thứ Hai về việc mời Zelensky đến Alaska, Trump cho biết nhà lãnh đạo Ukraine sẽ tham gia các cuộc đàm phán vào một thời điểm trong tương lai.

“Tôi sẽ có mặt nếu họ cần, nhưng tôi muốn sắp xếp một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo”, ông nói.

Vẫn chưa rõ liệu Putin có chấp nhận gặp Zelensky hay không, người đã công khai thách thức ông đàm phán.

Như một điều kiện tiên quyết cho một giải pháp hòa bình, Điện Kremlin đã yêu cầu Kyiv rút quân khỏi một số khu vực mà Moscow tuyên bố chủ quyền và chấp nhận các yêu cầu toàn diện – bao gồm cam kết trở thành một quốc gia trung lập, không tham gia NATO và từ chối sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cả hai bên đều tăng cường các cuộc không kích, với việc Ukraine tuyên bố đã tấn công một cơ sở sản xuất linh kiện tên lửa ở vùng Nizhny Novgorod của Nga. Chính quyền địa phương cho biết một người đã thiệt mạng và hai người bị thương trong vụ tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Hai rằng lực lượng của họ đã chiếm được làng Fedorivka, ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine

Leave A Reply

Your email address will not be published.