Tác giả ‘Bài thánh ca buồn’ qua đời tại Sài Gòn

0 121

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ – tác giả “Bài thánh ca buồn” – qua đời ở tuổi 81 do nhồi máu cơ tim, 17h20 chiều 24/9 tại nhà riêng thuộc Tân Bình.

Theo thông báo từ gia đình, lễ nhập quan diễn ra lúc 23h ngày 24/9, lễ động quan vào 5h ngày 26/9. Sau đó, linh cữu nghệ sĩ sẽ được hỏa táng tại Trung tâm Bình Hưng Hòa.

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ tên thật là Nguyễn Tuấn Khanh, sinh năm 1944 tại Hà Nội. Năm 1954, ông theo gia đình vào Nam, sinh sống tại Đà Lạt (Lâm Đồng). Từ nhỏ, ông được học nhạc lý, tiếp xúc nhiều nhạc cụ như guitar, harmonica, piano. Năm 12 tuổi, ông đoạt giải nhất đơn ca thiếu nhi do Đài Phát thanh Đà Lạt tổ chức.

Ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Nguyễn Vũ là “Bài thánh ca buồn”, được nhạc sĩ sáng tác vào năm 1972. Ca sĩ đầu tiên thể hiện ca khúc là nhạc sĩ Thái Châu, sau đó thì nhiều ca sĩ thể hiện lại ca khúc này theo phong cách của mình.

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ nói về Bài thánh ca buồn

Vào năm 2007, ông đã trả lời phỏng vấn giới báo chí về bài hát này như sau:

Phóng viên: Giai điệu cũng như lời bài ca cho người ta hiểu rằng bài hát đã được viết ra từ một kỷ niệm buồn của riêng anh?

– Nhạc sĩ Nguyễn Vũ: Cũng không hẳn thế. Mùa Giáng sinh thường được hiểu là một mùa vui nhưng năm 1972, khi được một nhà xuất bản đề nghị sáng tác một ca khúc nhân mùa Noel, tôi nghĩ mãi không biết nên viết như thế nào. Khi về nhà mở nghe bài Đêm thánh vô cùng (Silent Night), tôi bỗng nhớ lại một kỷ niệm hồi còn là cậu bé 14 tuổi. Lúc ấy, nhà tôi ở Đà Lạt nằm cạnh con dốc dẫn lên nhà thờ Con Gà.

Mỗi lần chuông nhà thờ đổ, tôi lại thấy bóng dáng một người con gái rất xinh đi lễ ngang nhà. Tôi đã lặng lẽ theo sau cô ấy nhiều lần cho đến một hôm đúng ngày lễ Giáng sinh. Trời mưa lất phất khiến cả hai chúng tôi đều không hẹn mà tình cờ cùng núp dưới mái hiên. Tôi bất ngờ xúc động khi nghe cô nhẩm hát theo bài Đêm thánh vô cùng với một chất giọng khá hay.

Vì vậy, nghe lại bài hát này, trong tôi, kỷ niệm xưa chợt ùa về và những giai điệu cứ thế tuôn trào. Chỉ trong gần hai tiếng đồng hồ, tôi đã ký âm xong bài hát và khi cầm đàn guitar chơi lại, chính tôi cũng cảm thấy xúc động. Ca sĩ Thái Châu là người đầu tiên hát bài hát này và ngay sau đó, nó trở thành ca khúc “hot” nhất trong mùa Giáng sinh năm đó. Và trong suốt 35 năm qua, nhất là những năm gần đây, khi các trung tâm băng dĩa nhạc thực hiện chương trình nhạc Giáng sinh, Bài thánh ca buồn vẫn luôn được người nghe yêu thích. Đó là điều chính tôi cũng không ngờ. Thật ra, ai trong đời cũng trải qua một thời yêu thương mơ mộng mà thường những kỷ niệm buồn bao giờ cũng khắc sâu và dễ làm mềm lòng người mỗi khi được gợi lại. Có lẽ Bài thánh ca buồn của tôi phần nào đã làm được điều đó chăng?

Phóng viên: Nhiều người yêu thích Bài thánh ca buồn nhưng không mấy ai biết về tác giả của nó. Anh có thể tự giới thiệu đôi nét về mình?

– Từ nhỏ, bằng việc tự học, tôi đã biết chơi nhiều nhạc cụ như guitar, harmonica, banjo, piano, sáo,… Năm 19 tuổi, tôi lập nhóm kích động nhạc Les pénitens chơi cùng ba người bạn khác và năm 21 tuổi, tôi sáng tác bản nhạc đầu tay Loài chim biển. Hai năm sau, tôi được công chúng yêu nhạc biết đến nhiều hơn qua xê-ri ba bài có chữ “cuối”: Lời cuối cho em, Nhìn nhau lần cuối, Bài cuối cho người tình. Cả ba đều do ca sĩ Elvis Phương trình bày đầu tiên. Vào thời sung sức nhất, tôi đã viết và phổ biến được khoảng 50 – 60 ca khúc, trong đó hết 1/3 ca khúc nói về biển vì tôi rất yêu biển. Sau năm 1975, tôi là cán bộ văn thể mỹ của Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 22. Thời gian này, những sáng tác của tôi cho phong trào văn nghệ tại đơn vị đã đoạt nhiều giải thưởng trong các kỳ hội diễn cấp TP và quốc gia. Từ 20 năm nay, tôi mở lớp dạy nhạc tại nhà. Thỉnh thoảng, có trung tâm băng nhạc nào yêu cầu, tôi lại viết ca khúc bán cho họ. Thật ra, việc dạy nhạc cũng như sáng tác của tôi sau này là để cho vui, nhằm thỏa mãn nỗi đam mê âm nhạc chứ không phải để mưu sinh. Các con tôi đều trưởng thành, có cuộc sống ổn định và muốn tôi được sống thảnh thơi, vui thú với bạn bè.

Leave A Reply

Your email address will not be published.