Trung Quốc và Anh gặp gỡ để thảo luận về thương mại và an ninh
TVN
Thủ tướng Anh Keir Starmer đã gặp gỡ nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm thứ Năm, nhằm tìm kiếm mối quan hệ thương mại chặt chẽ hơn trong khi vẫn cân bằng các vấn đề nhạy cảm về an ninh quốc gia và nhân quyền.
Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một thủ tướng Anh kể từ năm 2018 và diễn ra sau hàng loạt các nhà lãnh đạo phương Tây gần đây tìm kiếm sự ủng hộ từ Bắc Kinh, nhằm chuyển hướng khỏi một nước Mỹ ngày càng khó đoán.
Ông Starmer đã có cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân tráng lệ, và hai nhà lãnh đạo sẽ dùng bữa trưa cùng nhau sau đó.
Ông Starmer, người đang ở Trung Quốc cho đến thứ Bảy, cũng đã gặp gỡ quan chức cấp cao thứ ba của nước này là Triệu Lệ Cơ vào buổi sáng và dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Lý Khương vào buổi chiều.
Ông Zhao cho rằng quan hệ đang “đi đúng hướng để cải thiện và phát triển” trong bối cảnh “tình hình quốc tế đầy biến động”.
Ông Starmer gọi chuyến thăm này là “lịch sử” và cho rằng đó là cơ hội để “tìm ra những cách thức tích cực để hợp tác cùng nhau”.
Ông sẽ đến Thượng Hải, cường quốc kinh tế, vào thứ Sáu trước khi dừng chân ngắn tại Nhật Bản để gặp Thủ tướng Sanae Takaichi.
Phủ Thủ tướng Anh đã ca ngợi chuyến thăm Trung Quốc là cơ hội để tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, đồng thời thảo luận về các vấn đề gai góc, trong đó có nhân quyền.
Thông tin này cũng cho biết Anh và Trung Quốc sắp ký một thỏa thuận hợp tác nhằm vào các chuỗi cung ứng được những kẻ buôn lậu người di cư sử dụng.
Vấn đề người nhập cư bất hợp pháp là vấn đề vô cùng nhạy cảm đối với Starmer, người đã hứa sẽ mạnh tay trấn áp những kẻ buôn người và ngăn chặn làn sóng người nhập cư bất hợp pháp, điều đã làm gia tăng sự ủng hộ dành cho phe cực hữu.
– Sửa chữa mối quan hệ –
Cách đây một thập kỷ, London và Bắc Kinh đã cùng nhau trải qua cái mà họ mô tả là “Thời kỳ vàng son”, nhưng quan hệ giữa hai bên đã xấu đi từ năm 2020 khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông và đàn áp các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ tại thuộc địa cũ của Anh.
Ông Starmer dự kiến sẽ thảo luận về vụ án của ông trùm truyền thông Hồng Kông và người ủng hộ dân chủ Jimmy Lai, 78 tuổi, người đang đối mặt với án tù nhiều năm sau khi bị kết tội thông đồng vào tháng 12.
Các vụ vi phạm nhân quyền, cáo buộc gián điệp và tấn công mạng, cùng với việc Trung Quốc được cho là ủng hộ cuộc chiến của Nga ở Ukraine cũng đã làm căng thẳng mối quan hệ giữa hai nước.
Tuy nhiên, Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – vẫn là đối tác thương mại lớn thứ ba của Anh, mặc dù xuất khẩu của Anh sang quốc gia châu Á này đã giảm mạnh 52,6% so với năm trước vào năm 2025, theo số liệu thống kê của chính phủ Anh.
Chuyến thăm của ông Starmer, người sẽ nắm quyền lãnh đạo vào năm 2024, diễn ra sau chuyến đi Bắc Kinh của Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves năm ngoái, trong bối cảnh chính phủ Lao động trung tả đang tìm cách cải thiện quan hệ thương mại và thực hiện mục tiêu chính là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh.
Ông được tháp tùng bởi khoảng 60 nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ các lĩnh vực tài chính, dược phẩm, ô tô và các lĩnh vực khác, cũng như các đại diện văn hóa, trong nỗ lực cân bằng giữa việc thu hút đầu tư quan trọng và thể hiện lập trường kiên quyết về các vấn đề an ninh quốc gia.
Chuyến đi của Starmer cũng diễn ra trong bối cảnh Anh đang đối mặt với rạn nứt với đồng minh thân cận nhất là Hoa Kỳ, sau nỗ lực của Trump nhằm chiếm Greenland và lời đe dọa áp thuế ngắn ngủi đối với Anh và các đồng minh NATO khác.