Ông Tập Cận Bình vừa có chuyến thăm hiếm hoi đến Tây Tạng
TVN
Ngày 20/8, ông Tập Cận Bình đến Lhasa, Tây Tạng, chuẩn bị tham dự đại hội kỷ niệm 60 năm thành lập “Khu tự trị Tây Tạng” diễn ra vào hôm sau.
Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Tập trên cương vị chủ tịch nước đến khu vực được kiểm soát chặt chẽ này. Tại đây, ông khen ngợi chính quyền địa phương vì “tham gia vào một cuộc đấu tranh triệt nhằm chống ly khai” – ám chỉ sự kháng cự lâu đời của người Tây Tạng đối với Bắc Kinh.
An ninh được thắt chặt, nhiều người dân địa phương cho biết, quy mô an ninh lần này gần như tình trạng thiết quân luật. Khu vực Potala đã bước vào trạng thái cảnh giới, giao thông toàn thành phố bị kiểm soát nghiêm ngặt hơn.
Tân Hoa Xã đưa tin, trong bài phát biểu tại đại hội, ông Tập Cận Bình nói phải kiên trì hai mục tiêu chiến lược “trường trị cửu an” (ổn định lâu dài) và “phát triển chất lượng cao”, thúc đẩy Tây Tạng đạt được phồn vinh, hài hòa và đoàn kết dân tộc. Truyền thông nhà nước tuyên bố, những năm gần đây Tây Tạng có tiến bộ toàn diện về kinh tế xã hội, đoàn kết dân tộc không ngừng củng cố.
Các nhà phân tích cho rằng quy mô an ninh lần này cho thấy mức độ nhạy cảm cao của Bắc Kinh đối với tình hình Tây Tạng. Ông Tần, một người quan tâm đến quyền lợi các dân tộc thiểu số ở Bắc Kinh, cho biết trong phỏng vấn: “Dù là Tân Cương, Tây Tạng, hay Bắc Kinh, Quý Châu, ở đâu Tập Cận Bình đến, chính quyền địa phương cũng sẽ huy động lượng lớn cảnh lực để duy trì ổn định. Điều này cho thấy họ còn hiểu rõ hơn người dân thường về mức độ nghiêm trọng của mâu thuẫn xã hội. Các sự kiện tập thể mà chúng ta thấy trên mạng chỉ là phần nổi của tảng băng, tình hình thực tế có thể còn khiến người ta kinh ngạc hơn.”
Chuyến thăm Tây Tạng của Tập Cận Bình, dư luận nhìn chung cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách lợi dụng “đại hội kỷ niệm” để phô diễn tính hợp pháp của chế độ, nhưng đồng thời lại phơi bày sự căng thẳng và bất an cao độ trong xã hội Tây Tạng.
CNN đưa tin, chuyến đi của nhà lãnh đạo hàng đầu diễn ra trong bối cảnh Tây Tạng đang chuẩn bị cho một thời khắc mang tính bước ngoặt trong tương lai của mình.
Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện tại, người đã sống lưu vong ở Ấn Độ hơn 6 thập niên nhưng vẫn được nhiều người ở Tây Tạng tôn kính sâu sắc, đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu với Bắc Kinh về việc ai sẽ kiểm soát sự tái sinh của ngài.
Đức Đạt Lai Lạt Ma khẳng định rằng người kế nhiệm của ngài sẽ được sinh ra ở “thế giới tự do” bên ngoài Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các tín đồ từ chối bất kỳ ứng viên nào do Bắc Kinh lựa chọn.
Và chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 90 vào tháng Bảy, Đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố rằng ngài sẽ có một người kế nhiệm sau khi qua đời, và văn phòng của ngài sẽ là cơ quan duy nhất có thẩm quyền xác định sự tái sinh.
Trong chuyến thăm Tây Tạng, ông Tập không nêu tên Đức Đạt Lai Lạt Ma trong các phát biểu được truyền thông nhà nước đưa tin. Nhưng vào thứ Tư, trong cuộc họp với các quan chức Tây Tạng, ông đã đưa ra một ám chỉ kín đáo đến vị lãnh tụ tinh thần này khi ca ngợi những nỗ lực của chính quyền khu vực trong 6 thập niên qua về việc “tiến hành một cuộc đấu tranh triệt để chống ly khai”.
Tại cuộc họp hôm thứ Tư, ông Tập kêu gọi nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy một cách có hệ thống “quá trình Trung Quốc hóa tôn giáo”, cải thiện công tác quản lý các vấn đề tôn giáo và “hướng dẫn Phật giáo Tây Tạng thích ứng với xã hội xã hội chủ nghĩa”, theo truyền thông nhà nước. Nhà lãnh đạo hàng đầu cũng kêu gọi các quan chức địa phương thúc đẩy các dự án hạ tầng then chốt ở Tây Tạng, bao gồm kế hoạch xây dựng nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới trên hạ lưu sông Yarlung Tsangpo.
“Các dự án trọng điểm như dự án thủy điện Yarlung Tsangpo và tuyến đường sắt Tứ Xuyên – Tây Tạng phải được thúc đẩy mạnh mẽ, có hệ thống và hiệu quả,” ông Tập được dẫn lời nói.