Tình báo Hoa Kỳ cảnh báo về việc Trung Quốc nhắm vào các đảo xa xôi của Đài Loan

TVN

0 232

Quân đội Trung Quốc có thể cân nhắc việc chiếm giữ các đảo nhỏ hơn hoặc một cuộc xâm lược đổ bộ toàn diện vào Đài Loan, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết.

Mặc dù Trung Quốc có thể không tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Đài Loan trong năm nay, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể mở rộng quy mô tấn công vào các đảo xa của Đài Loan, tờ Independent cho biết hôm thứ Ba.

Tờ báo có trụ sở tại Anh đã trích dẫn báo cáo Đánh giá mối đe dọa toàn cầu mới nhất của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ, được công bố vào đầu tháng này.

Cơ quan Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết trong báo cáo rằng Trung Quốc có nhiều lựa chọn quân sự để cưỡng ép Đài Loan, bao gồm “chiếm giữ các đảo nhỏ xa xôi của Đài Loan, tấn công hỏa lực chung và xâm lược đổ bộ toàn diện vào Đài Loan”.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết “Trung Quốc dường như sẵn sàng hoãn việc chiếm Đài Loan bằng vũ lực miễn là họ tính toán rằng việc thống nhất cuối cùng có thể được đàm phán, chi phí của việc buộc thống nhất tiếp tục lớn hơn lợi ích và các ranh giới đỏ mà họ tuyên bố”.

“Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục chiến dịch gây sức ép ngoại giao, thông tin, quân sự và kinh tế lên Đài Loan để thúc đẩy mục tiêu dài hạn là thống nhất với Đài Loan”, báo cáo cho biết.

Báo cáo cho biết những chiến lược như vậy cũng sẽ “ngăn chặn mọi động thái hướng tới độc lập của Đài Loan và thử thách cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Đài Loan”.

Các nhà quan sát chính trị từ lâu đã cảnh báo rằng Kim Môn và Mã Tổ là những vùng lãnh thổ dễ bị tổn thương nhất của Đài Loan, tờ Independent cho biết.

Bài báo cho biết mặc dù Đài Loan và Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao, Washington dự kiến ​​sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào của Trung Quốc vào Đài Loan và sử dụng Guam làm điểm trung chuyển cho các hoạt động như vậy.

“Những nỗ lực hiện tại của Bắc Kinh nhằm sáp nhập Kim Môn và Mã Tổ kết hợp các biện pháp dụ dỗ kinh tế, cưỡng chế phi bạo lực, chiến tranh pháp lý, hoạt động thông tin, xây dựng cơ sở hạ tầng và nhiều nỗ lực ‘vùng xám’ khác nhau nhằm thao túng dư luận về các đảo này và làm xói mòn quyền kiểm soát lãnh thổ của Đài Loan”, tờ Independent trích dẫn đánh giá của Viện Nghiên cứu Chiến tranh năm ngoái.

Viện nghiên cứu có trụ sở tại Washington cho biết thêm rằng Trung Quốc có thể “leo thang các nỗ lực hiện tại (LOE) để làm xói mòn chủ quyền của Đài Loan đối với vùng lãnh thổ xa xôi Kim Môn trong một chiến dịch cưỡng ép chưa đến mức chiến tranh nhằm giành quyền kiểm soát nhóm đảo này trong thời gian tới”.

Trong tin tức liên quan, Bộ trưởng Hội đồng các vấn đề đại dương Kuan Bi-ling (管碧玲) hôm qua cho biết, thiết bị và danh tính của 27 người Trung Quốc vượt eo biển Đài Loan trên những chiếc xuồng cao su trong hai năm qua cho thấy “một hoạt động có hệ thống”.

Kuan cho biết họ đến từ 15 tỉnh thành ở Trung Quốc, bao gồm cả các vùng nội địa, với ít nhất một người từ mỗi tỉnh.

Bà cho biết: “Thật khó để giải thích sự phân bổ này dựa trên các điều kiện chính trị, kinh tế và xã hội”.

Bà cho biết chính phủ “không loại trừ” khả năng những vụ việc này có thể là một phần của hoạt động có hệ thống ở Trung Quốc, xét theo bản chất khiếu nại và thiết bị của họ, đồng thời cho biết thêm rằng các công tố viên và lực lượng bảo vệ bờ biển đang điều tra.

Bà nói thêm rằng cần phải có biện pháp phòng ngừa đối với chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc.

Theo Đài Bắc Thời Báo

Leave A Reply

Your email address will not be published.