Trump chứng kiến và đồng ký cùng Campuchia, Thái Lan “thỏa thuận hòa bình”

TVN

0 37

Tổng thống Trump cùng ký một thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia tại Malaysia, gọi đây là một “bước tiến lịch sử”.

Thỏa thuận ngừng bắn được ký hôm nay bởi Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul, Thủ tướng Campuchia Hun Manet, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN ở Kuala Lumpur.

Phát biểu tại lễ ký, Tổng thống Trump gọi đây là “bước tiến lịch sử” và chúc mừng hai nước vì kết quả này.

Được đặt tên là “Hiệp định Kuala Lumpur”, thỏa thuận cam kết rằng hai nước sẽ ngừng ngay lập tức hành động thù địch, rút vũ khí hạng nặng khỏi các khu vực xung đột và khởi động hoạt động rà phá bom mìn chung. Thỏa thuận được xây dựng dựa trên lệnh ngừng bắn giữa Campuchia và Thái Lan cách đây ba tháng.

Thỏa thuận cũng sẽ chứng kiến việc Thái Lan phóng thích 18 tù binh Campuchia vì lý do nhân đạo, theo thông cáo báo chí từ Bộ Ngoại giao Campuchia.

Ông Trump công bố một thỏa thuận thương mại Mỹ – Campuchia và một thỏa thuận khoáng sản với Thái Lan, ông đã cho thấy rõ ràng rằng chính quyền của mình sẽ sử dụng các hiệp định thương mại như một công cụ ngoại giao chủ chốt để gây sức ép buộc các nước gìn giữ hòa bình.

“Chúng tôi thực hiện các giao dịch – rất nhiều – với cả hai quốc gia, miễn là họ sống trong hòa bình,” ông Trump nói.

“Và tôi thực sự cảm thấy rằng khi chúng tôi ký kết các thỏa thuận, với hai quốc gia mà chúng tôi làm ăn cùng rất nhiều, chúng tôi phải tận dụng các mối quan hệ kinh tế đó để đảm bảo họ không lao vào chiến tranh.”

Trong buổi phát trực tiếp trên Facebook từ Malaysia tối 25/10, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định lễ ký kết đánh dấu một bước quan trọng hướng tới hòa bình và hợp tác giữa hai quốc gia.

“Nhiều người lo lắng các cuộc đàm phán có thể đặt Thái Lan vào thế bất lợi”, ông nói. “Tôi quyết định phát trực tiếp hôm nay để trấn an mọi người rằng tuyên bố chúng ta sẽ ký với chính phủ Campuchia không chứa bất kỳ điều khoản nào gây bất lợi cho Thái Lan”.

Thủ tướng cho biết thỏa thuận sẽ thiết lập một khuôn khổ để cả hai nước thực hiện những hành động nhằm mang lại hòa bình và ổn định dọc biên giới chung.

“Chúng ta không mong muốn trở thành kẻ thù với bất kỳ ai. Chúng ta là một quốc gia yêu chuộng hòa bình. Ngay cả quốc ca của chúng ta cũng nói rằng ‘người Thái yêu hòa bình, nhưng không sợ chiến đấu'”, ông cho hay.

Chính phủ Campuchia mô tả lễ ký kết thỏa thuận ngừng bắn biên giới đánh dấu khoảnh khắc lịch sử có ý nghĩa sâu sắc đối với cả Campuchia và Thái Lan, tái khẳng định niềm tin chung của hai nước rằng luôn có thể đạt được hòa bình nếu các quốc gia cùng nhau theo đuổi nó.

Leave A Reply

Your email address will not be published.