Hiện tượng sư Minh Tuệ tại Việt Nam

TVN

0 221

HIỆN TƯỢNG THẦY THÍCH MINH TUỆ
Tác giả Tâm Anh

Những ngày gần đây lan truyền trên mạng xã hội hình ảnh một vị sư đầu trần chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, rồi từ Bắc vào Nam. Xem qua nhiều clip và đọc một số bình luận thấy có người khen kẻ chê, người tán dương, kẻ dè bỉu.. Nhưng nói chung tôi thấy Thầy được cung kính nhiều hơn. Xin có những thiển ý như sau qua hiện tượng này.

Giáo pháp của Đức Phật có 8 vạn 4 ngàn pháp môn tu, nên thầy Thích Minh Tuệ chọn cho mình pháp môn tu tập theo hạnh đầu đà là hạnh nguyện, là quyền lựa chọn riêng của Thầy. Việc bộ hành khất thực là một trong những truyền thống khất thực của Phật giáo là điều quen thuộc, không lập dị. Trên thực tế, cũng có nhiều người đang thực hành như thế nhưng chỉ khác biệt là họ không được / bị các youtuber, tiktoker…đưa hình ảnh lên mà thôi. Phải chăng đây là con dao hai lưỡi của truyền thông?

Trong lịch sử, ngay từ thời Đức Phật còn tại thế, Ngài đã cùng với những đệ tử đi khất thực khắp nơi. Hiện nay, cũng có một số vị thực hành tam bộ nhất bái,(ba bước một lạy), nhất bộ nhất bái (một bước một lạy) hoặc thực hành hạnh đầu đà như Thầy.

Hạnh đầu đà (khổ hạnh) là một thực hành Phật giáo: mặc áo vá, ngày ăn một bữa, tối ngủ dưới gốc cây, hoặc nơi nhà hoang, nghĩa địa, không nhận tiền cúng dường, khước từ mọi tiện nghi và hưởng thụ…Cách tu của Thầy gợi cho chúng ta thấy gần hơn với hình ảnh của Đức Phật và tăng đoàn trong quá khứ. Cũng vì thế, những bình luận dè bỉu, chê bai tỏ ra ngạc nhiên để tấn công là một loại hành vi thể hiện sự kém hiểu biết nếu không muốn nói là ác ý, ganh tị, sinh tâm phân biệt, đố kỵ…

Qua một số clip tôi xem được, ở Thầy toát lên một sự chân chất, thật thà, không hoa mỹ.. Thầy luôn tự nói với mọi người thầy đang “tập học”, đang buông bỏ và không tự nhận mình là thầy của ai cả, luôn một mực xưng “con” với tất cả mọi người. Thầy nói việc xưng hô như thế là một cách để tự nhắc mình chưa có thành tựu gì và đồng thời thể hiện sự tôn trọng và mong cầu mọi người đều có tâm hướng thượng. Thầy không nói điều gì cao siêu huyền bí cả, nếu có ai hỏi về phương pháp tu hành thầy luôn nói là “giữ giới”, phát nguyện tu theo hạnh nguyện của bậc chánh đẳng, chánh giác, cố gắng “bố thì”, làm việc tốt.. Thầy luôn nói giữ giới là cốt lõi của tu hành.

Thật vậy, lúc Đức Phật Thích Ca sắp qua đời, các đệ tử lo lắng rằng không biết sẽ nương tựa vào đâu khi Ngài nhập Niết bàn. Đức Phật dạy: “lấy giới làm đầu, lấy khổ làm thầy”. Đó là hai bậc Thầy lớn nhất và sáng suốt nhất.

Ngược dòng thời gian, được biết Thầy Thích Minh Tuệ được sinh ra tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh, trong một gia đình có 6 anh em, là một học sinh xuất sắc, một sinh viên ưu tú,tại trường Đại học Nông nghiệp Tây Nguyên. Ra trường, đi bộ đội, rồi làm công chức, là một trưởng phòng địa chính huyện ở Gia Lai, Đắc Lắc. Trong thời gian vừa làm việc thầy vừa đọc vừa tìm hiểu kinh sách. Như một cơ duyên Thầy đã từ bỏ địa vị mà bao người ao ước, xin tu tập tại một ngôi chùa ở Đắc Lắc (theo lời Thầy nói chuyện với phật tử khi được hỏi). Sau vài tháng ở chùa Thầy thấy không thích hợp nên đã phát nguyện theo phương pháp tu hạnh khất thực như hiện tại. Được biết Thầy đã thực hành pháp môn tu theo hạnh đầu đà đã 6 năm, nhưng để đi bộ hành từ Nam ra Bắc và từ Bắc vào Nam đến hiện tại là lần thứ tư.

Như chính Thầy Minh Tuệ từng nói, thầy chỉ là người “tập học”, cố gắng sống đúng theo lời Phật dạy, thầy không nhận làm thầy hay dạy dỗ bất kỳ ai. Khi có người xin đi theo thầy bộ hành về Hà Giang, thầy đáp: “Nếu thấy an lạc, hạnh phúc thì cứ đi, con không mời cũng không xua đuổi ai cả”.

Qua một số Clip chúng ta thấy nhiều Phật tử đi theo, cung kính từ người già đến người trẻ, có nhiều nam thanh nữ tú, thậm chí có clip chúng ta thấy có những anh xăm trổ cũng biết chắp tay và niệm A Di Đà Phật, hay hình ảnh một anh công an chào hỏi và chắp tay, khi nói chuyện hay một chị quân nhân tìm đến để cúng dường nước…rất rất nhiều hình ảnh đẹp thể hiện sự gieo duyên hạt giống từ bi. Đáng trân trọng thay! nhiệm mầu thay!

Tuy nhiên, một số phật tử thể hiện sự cung kính, cúng dường thái quá, chen lấn, xô đẩy, giành nhau đứng gần Thầy để chụp ảnh, quay phim tạo ra một sự phản cảm. Đó là chưa kể nhiều người đi theo quá, lấn chiếm lòng đường tạo ra sự cản trở lưu thông không đáng có.

Thầy Thích Minh Tuệ đang trở thành “hiện tượng lạ ” trên mạng đang cho chúng ta thấy là một tấm gương khiến nhiều người ngưỡng mộ nhưng việc các anh chị em youtuber, hoặc các tiktoker tung hô quá trớn, thậm chí đem tâm phân biệt giữa Thầy với vị tu này, vị tu nọ vô tình khiến Thầy bị đố kỵ, ganh ghét, thậm chí có thể khiến Thầy gặp nguy hiểm. Chúng ta có nên chăng hãy bảo vệ “hiện tượng” này bằng cách bớt quấy rầy, bớt tung hô và cũng bớt so sánh. Tốt hơn hết, chúng ta hãy lặng lẽ học ở Thầy những điều tốt đẹp theo cảm nhận của riêng mình. Qua đây người viết xin chúc Thầy an lạc, vượt qua mọi chướng ngại, chóng thành đạo quả. Hy vọng rằng hạt giống từ bi mãi gieo rắc muôn phương.

SƯ MINH TUỆ – CƠN MƯA RÀO QUÝ HIẾM  
Tác giảNgộ Minh Thắng

Trong vài năm qua, Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đã chứng kiến những tháng năm biến động đau thương mất mát: dịch bệnh covid cướp đi sinh mạng hơn 15 triệu người trên toàn thế giới, cuộc chiến tranh Nga Ucraina, Israel & Hamas, nội chiến Myanmar… khiến hàng trăm ngàn người chết, hàng triệu người li tán, bỏ nhà bỏ cửa ra đi vô định.

Covid qua đi, khủng hoảng kinh tế ập đến, thất nghiệp tràn lan, khủng hoảng tinh thần, trầm cảm, stress, biến đổi khí hậu, hạn hán, ngập mặn….Trong nước, hàng loạt vụ án tham nhũng siêu lớn, có vụ như SCB gây thiệt hại lên đến 27 tỷ USD. Vụ án Trịnh Văn Quyết, Vụ Tân Hoàng Minh, Vụ chuyến bay giải cứu, Vụ Phan Quốc Việt… và một loạt đại gia đã khiến nhiều đại gia lãnh đạo kẻ mất mạng, người mất chức, tù đày.

Có lẽ do lòng tham lam ích kỷ cao ngút trời, sâu thẳm không đáy, nhiều người bất chấp lương trilợi dụng khó khăn thảm cảnh của đồng loại để kiếm chác. Người ta có thể nhận tham ô hàng triệu USD trong khi vô số bệnh nhân thở máy chờ chết, chờ chuyến bay giải cứu.

Có lẽ sự vô cảm đã che lấp tâm tánh từ bi của nhiều người. Nhớ lại hình ảnh những container đựng xác người, những lò thiêu người quá tải, những cuộc chạy nạn của các gia đình trên oto, xe máy, xe đạp….trong đêm tối, trên đường đèo trốn covid chúng ta mới thấy khổ đau tràn lan dưới muôn ngàn tướng trạng sai biệt khác nhau.

Lời Phật dạy về KHỔ ĐẾ & NGUYÊN NHÂN CỦA SỰ KHỔ có lẽ đã hiện rõ vào tim óc  của người Phật tử. Sự thống khổ của hiện thực đời sống, sự khô khan chai sạn của tâm hồn đã khiến người ta luôn khao khát và hy vọng một điều gì đó mang lại an lành mát mẻThầy Minh Tuệ xuất hiện trong bối cảnh đó.

Cơn mưa rào mang tên Minh Tuệ

Với sự trợ duyên của nhiều youtuber, Thầy Minh Tuệ nhanh chóng trở thành một luồng gió mát, một cơn mưa rào, một sự chấn động thức tỉnhHình ảnh đôi chân trần, y áo vá, 1 cái nồi cơm điện, ăn ngày một bữa, xin ăn qua ngày, không cầm tiền, không tích trữ thức ăn… Thầy mang lại thiện cảm lớn, xúc động mạnh cho nhiều người.

Khuôn mặt tươi vui không hề lo âu bởi áp lực cuộc sống, thanh thản đi giữa con đường trưa nắng chang chang làm bừng lên sự rạng rỡ hình bóng khất sĩ. Cái y áo vá trở thành linh thiêng sống động và thậm chí huy hoàng. Thầy thực hành hạnh ngủ ngồi dưới nghĩa địa, gốc cây, ngôi nhà trống, rừng núi….đã làm sống lại hình ảnh du tăng khất sĩ của Phật Thích Ca Mâu Ni thủa nào.

Thầy đã khiến cho bao người dấy lên trăn trở về ý nghĩa thực sự của đời người, những người vốn khắc khoải thánh thiệnbình an vượt lên ma lực đồng tiềnquyền lựcích kỷ ngã mạn.

Thầy đã làm rúng động hàng triệu con tim người Việt nam trên thế giới, cho người ta hy vọng về những gì tốt đẹp đang ngày một nở hoa, bất chấp mọi gam màu xấu xí đen tối. Những bông sen sẽ vẫn mọc trên đầm lầy.

Thầy khiến cho những tâm hồn “ngáo” và “nghiện” kinh sách, nghiện tiền bạc, nghiện tích lũyquyền lực trở nên xúc động, tự vấn về bản thân mình: ta có đang lầm đường lạc lối?.

Lạ lùng là có những vị Sư Trụ trì và các Sư ở những chùa to nhỏ khác nhau trên cả nước vân tập về để được đảnh lễ dưới chân Ngài. Điều này rất đặc biệt, vì xét theo công văn giáo hội PGVN thì Ngài chưa là tu sĩ của GH PGVN. Ta thấy, chân lý Phật đã vượt lên những thủ tục lễ nghi, giấy tờ, quy định thế tục.

Chính thân giáo của Thầy tạo nên hoan hỷ lớn, ảnh hướng sâu rộng đến tâm hồn Phật tử nói chung, và những người chưa phải Phật tử nói riêng. Thân giáo – pháp hành hạnh đầu đà của Thầy – có lẽ sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về sự đa dạng pháp môn tu tập tại các tự viện lớn, các chùa to Phật lớn, về pháp học, và pháp hành…. Và như một hệ quả, sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho người đi theo con đường chánh pháp của Phật Thích Ca.

Nhớ đến hình ảnh Thầy và hàng ngàn người đi theo trong một clip, tôi liên tưởng đến Phẩm Bồ tát tùng địa dũng xuất trong kinh Pháp Hoa. Khi Chư Phật xuất hiện, đã làm chấn động “đất tâm” của hàng triệu người. Đất rúng động, nứt ra, hàng triệu triệu vị bồ tát vọt lên, tiếp bước Chư Phật, hộ trì giáo pháp của Chư Phật Chánh Đẳng Giác tại cõi ta bà này.

Tôi cảm nhận rằng, cũng chính những con người theo Thầy đó, khi được pháp Phật khai mở khiến cho giác ngộ, họ trở nên dũng mãnh vô úyphát tâm bồ đềhộ trì chánh pháp.

Tôi cũng cảm nhận thấy bóng dáng của các bồ tát khác, của các cư sĩ , của Chư ThiênLong Thần Hộ Pháp trong hình dáng những vị sư đi theo thầy, người quét đường, trong thí chủ cúng dường, các chú công an giao thông, các youtuber, các thương gia hộ trì…

Đặc biệt và cũng rất kỳ lạ trong số đó, có một vị Hộ Pháp có tướng mạo rất “hộ pháp” khác lạ đã đến để đi theo hộ trì Thầy. Vị đó có khuôn mặt rất “dữ” uy nghiêm, đôi bàn tay rắn chắc , hình dáng thật kỳ lạ. Trong một kiếp quá khứ, Thường – Bất – Khinh Bồ tát luôn luôn cung kính bất kể người đó là ai. Nay ta lại cũng thấy được hình ảnh đó trong lời nói xưng hô của Sư Minh Tuệ: “Con”. Đây cũng là điều rất đặc biệt của Sư Minh Tuệ.

Rồi đây, cơn mưa rào mát lành mang tên Minh Tuệ sẽ đi qua, nhanh hoặc chậm, nhưng đã để lại lợi ích to lớn cho mảnh đất tâm của nhiều người – những người Phật tửcư sĩ tại gia; những người thường nghĩ mình thiếu thốnnghèo khó; những người luôn quả quyết rằng tiền là trên hết, sống vì tiền và vì mình trên hết; và cả những người mắc bệnh lo âu về tiền bạc, tài sản, và về an ninh của bản thân và gia đình quá mức. Thầy đã truyền cho bản thân tôi và nhiều người về lối sống thiểu dục tri túcvô ngã vị tha. Xin thành kính đảnh lễ và tri ân Thầy từ xa. Cầu mong cho Thầy thân khỏe tâm an để mang lại lợi lạc cho tất cả.

Viết đến đây tôi chợt nhớ đến lời bài hát “một đời người một rừng cây “ của Trần Long Ẩn, trong đó có đoạn “Khi nghĩ về một đời người, tôi thường nhớ về rừng cây….” Một đời người mà làm được như Sư Minh Tuệ thì thật là cao cả quý hiếm. Một rừng người đi bên cạnh Sư tự họ đã phản chiếu chân lý: một là tất cả, tất cả là một.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Viết nhân lễ Phật Đản 2024- Cư sĩ Ngộ Minh Thắng

Nguồn: Thư viện Hoa Sen

Leave A Reply

Your email address will not be published.