Lở đất ở Papua New Guinea, khoảng 2.000 bị chôn vùi, ít nhất có gần 700 người chết

TVN

0 108

Theo Trung tâm Thảm họa quốc gia Papua New Guinea, có tới 2.000 người bị chôn vùi trong trận lở đất lớn ở vùng núi Enga phía bắc nước này.

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những người sống sót trong vụ lở đất xảy ra hôm 24.5. Ông Serhan Aktoprak, trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại nước này ước tính số người thiệt mạng lên tới 670, theo CNN hôm 27.5.

Số người bị thương và mất tích cũng chưa được xác định. 7 người, trong đó có một trẻ em, đang được chăm sóc nhưng chưa rõ tình trạng sức khỏe. Nhiều cơ sở y tế, cửa hàng, trường học và một trạm xăng cũng bị chôn vùi trong trận lở đất.

Chính quyền Papua New Guinea đang xem xét có cần đề nghị sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế hay không.

Những người sống sót được sơ tán đến nơi an toàn, do nền đất vẫn không ổn định và giao tranh giữa các bộ lạc tại khu vực cản trở nỗ lực tìm kiếm.

Đã có 8 người dân đã thiệt mạng trong vụ đụng độ giữa hai phe phái địa phương hôm 25/5. Khoảng 30 ngôi nhà và 5 cửa hàng cũng bị thiêu rụi. Ông Aktoprak nhận định những cuộc giao tranh sẽ không ảnh hưởng tới các đoàn xe cứu trợ, nhưng cảnh báo những kẻ tội phạm có thể lợi dụng hỗn loạn để hôi của hoặc cướp xe.

Trận lở đất xảy ra rạng sáng 24/5, khi một ngọn núi bất ngờ sạt xuống làng Kaokalam ở tỉnh Enga trong lúc các gia đình đang say ngủ.

Papua New Guinea nằm ở phía nam đường xích đạo, thường xuyên hứng chịu những trận mưa lớn. Hồi tháng 3, ít nhất 23 người thiệt mạng sau trận lở đất ở tỉnh lân cận.

Hiện tại cả chính phủ Papua New Guinea và các cơ quan của Liên Hiệp Quốc cũng cảnh giác và đề phòng với nguy cơ mưa gây ra lở đất mới trong khu vực.

Leave A Reply

Your email address will not be published.