Mitsui Nhật Bản bắt đầu phát triển mỏ khí Block B tại Việt Nam

0 77

Hãng thương mại khổng lồ Mitsui có trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản, ra thông cáo hôm 29/3 nói họ đưa ra quyết định chung cuộc sẽ đầu tư vào mỏ khí có tên là “Dự án Lô B” ở Việt Nam.

Quyết định được chốt lại và các hợp đồng liên quan được ký kết với các đối tác hôm 28/3 theo giờ Việt Nam, thông cáo của Mitsui cho hay. Hãng nói sẽ đầu tư vào dự án thông qua công ty con mà hãng sở hữu 100% là Mitsui Oil Exploration (MOECO).

Dự án tích hợp này bao gồm phát triển một mỏ khí thượng nguồn và đường ống vận chuyển khí trung nguồn, nối mỏ với một nhà máy nhiệt điện khí. Các đối tác của Mitsui là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí PetroVietnam (PVEP), Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) và hãng dầu khí Thái Lan PTT, theo thông cáo

Các đơn vị thành viên của MOECO sẽ chia sẻ chi phí của dự án, chủ yếu gồm lắp đặt thiết bị và xây đường ống, ước tính xấp xỉ 740 triệu đô la, tương đương khoảng 110 tỷ yen. Sản lượng của mỏ ước tính sẽ đạt 490 triệu mét khối mỗi ngày và dự kiến sẽ bắt đầu đi vào sản xuất vào cuối năm 2026, thông cáo của Mitsui cho biết.

MOECO đã tham gia dự án có mức độ cạnh tranh cao này từ giai đoạn thăm dò và tiên liệu là dự án sẽ mang lại nguồn thu ổn định, lâu dài cho công ty.

Theo hãng phân tích dữ liệu và tư vấn GlobalData có trụ sở ở Anh, mỏ khí Lô B ở Việt Nam có thể đạt đỉnh về sản lượng vào năm 2046 và hoạt động khai thác sẽ kéo dài cho đến khi hết tính kinh tế vào năm 2054.

Mitsui nói trong thông cáo rằng họ đánh giá là khí tự nhiên và khí hóa lỏng LNG sẽ đóng vai trò quan trọng cũng như mang lại giải pháp thực sự cho việc chuyển đổi năng lượng và Dự án Lô B sẽ đóng góp vào việc chuyển đổi bền vững sang một xã hội giảm trừ carbon thông qua việc phát triển nguồn cung nhiên liệu là khí để phát điện.

Theo trang web của Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, trên bình diện rộng lớn hơn, công ty con MOECO của Mitsui là một thành viên trong liên doanh gồm các nhà đầu tư tham gia Dự án Khí Lô B-Ô Môn, với quy mô đầu tư gần 12 tỷ đô la.

Trang Năng lượng Việt Nam nói rằng khí tự nhiên từ Lô B sẽ cung cấp cho 4 nhà máy điện gồm Ô Môn 1, 2, 3 và 4 trên 20 năm. Khi đi vào vận hành, các nhà máy điện này sẽ cung cấp khoảng 3.800 MW, đóng góp quan trọng vào an ninh năng lượng của Việt Nam.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.