Tác giả ‘Giáo đường im bóng’ qua đời

TVN

0 515

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ – một trong những tên tuổi hàng đầu của tân nhạc Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX với các tuyệt phẩm ‘Giáo đường im bóng’, ‘Nhắn gió chiều’, ‘Qua bến năm xưa’… – vừa qua đời tại Hà Nội, hưởng thọ 102 tuổi.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ sinh ngày 29/7/1921 tại làng Tó, Tả Thanh Oai, Hà Đông (nay thuộc Hà Nội), Lên 9 tuổi (1930), Nguyễn Thiện Tơ đã làm quen với âm nhạc bằng việc tập chơi trên chiếc đàn Tàu hai dây và thổi harmonica, nghe nhạc Pháp đĩa than… Năm 14 tuổi (1935) ông bắt đầu tự học nhạc lý theo sách của Marmont và Lavignac rồi học guitar Hawaii với thầy Trần Đình Khuê.

Được biết chỉ sau 3 tháng theo học, ông đã được thầy cho biểu diễn cùng trên đài phát thanh. Năm 1937, ông mở lớp dạy guitar Hawaii. Trong số người học đàn ông có những tên tuổi như Doãn Mẫn, Đoàn Chuẩn…

Tháng 5/1938 Nguyễn Thiện Tơ 17 tuổi đã được mời biểu diễn guitar Hawaii tại Nam Định để làm từ thiện. Trong chương trình ông gặp ca sĩ Hà Tiên. Hai người cảm mến nhau. Nhưng do Hà Tiên theo đạo Thiên Chúa, Nguyễn Thiện Tơ nghĩ hai người không thể đến được với nhau nên đã sáng tác ca khúc đầu tay Giáo đường im bóng, nhờ bạn là nhà thơ Phi Tâm Yến sửa lời. Hai người kết hôn vào năm 1944.

Sau 1954, ở lại Hà Nội, Nguyễn Thiện Tơ không còn sáng tác ca khúc mà về Đài Tiếng nói Việt Nam, thổi sáo trong dàn nhạc của đài. Đến năm 1959, ông chuyển sang dàn nhạc giao hưởng nhạc vũ kịch. Năm 1965, ông chuyển về Hãng Phim truyện Việt Nam và nghỉ hưu năm 1982.

Như vậy ông là người cuối cùng của nền tân nhạc Việt Nam thời kỳ đầu tiên ra đi.

Leave A Reply

Your email address will not be published.