Tại sao có khá nhiều du khách tập trung tại vùng bị lũ quét ở Nepal?
TVN
Hơn 500 du khách nước ngoài mất liên lạc sau lũ quét tại miền bắc Nepal, khu vực nằm trên các tuyến hành hương tới núi Kailash, hồ Manasarovar và Gosaikunda.
Tính đến chiều 27/8, giới chức Nepal cho biết ít nhất 270 người thiệt mạng sau khi lũ quét tràn qua các huyện Rasuwa, Dhading và Nuwakot, con số dự kiến còn tăng. Theo Cơ quan Du lịch Nepal, hơn 500 người nước ngoài đến từ 32 quốc gia mất liên lạc cùng 127 du khách Nepal, trong đó có 178 người Ấn Độ – nhiều người đang trên đường hành hương tới núi Kailash ở Tây Tạng – và hơn 60 người Mỹ.
Ở phía Tây Tạng, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin có 3 người chết, 2 người được cứu và 558 người mất tích sau vụ lở đất tại một cửa khẩu ở huyện Gyirong, trong đó 260 người là công dân nước ngoài. Hiện chưa rõ liệu số liệu của Trung Quốc và Nepal có bị trùng lặp.
Trong số các đoàn hành hương gặp nạn, một nhóm 77 người nước ngoài và 3 tình nguyện viên Nepal bị mất liên lạc khi vừa hoàn tất thủ tục nhập cảnh trở lại tại trung tâm biên phòng Gyirong thì lũ cuốn qua tòa nhà.
Kênh truyền hình Times Now của Ấn Độ giải thích huyện Rasuwa nằm trên các tuyến hành hương quan trọng và đông khách giữa Nepal – Tây Tạng. Điều này lý giải việc nhiều du khách gặp nạn khi lũ quét xảy ra.
Rasuwa nằm ở phía bắc Nepal, giáp Khu tự trị Tây Tạng, là một trong những điểm đến du lịch – hành hương nhộn nhịp bậc nhất nước này nhờ địa hình đa dạng, từ rừng nguyên sinh đến băng tuyết vĩnh cửu. Khu vực đón trung bình khoảng 200 lượt khách mỗi ngày vào mùa cao điểm, phần lớn hướng tới hai điểm chính. Thung lũng Langtang là lựa chọn hàng đầu của khách nước ngoài, nổi tiếng với cung trekking ngắn, dễ đi, cảnh quan núi tuyết cùng các tu viện Phật giáo cổ.
Điểm còn lại – hồ Gosaikunda – là nơi hành hương linh thiêng bậc nhất của người Hindu tại Nepal, nằm ở độ cao 4.380 m trong Vườn quốc gia Langtang, đồng thời là điểm khởi phát của sông Trishuli – con sông chảy qua các khu vực bị lũ quét tàn phá.
Truyền thuyết Hindu kể rằng thần Shiva từng uống chất độc Halahal để cứu muôn loài, sau đó tìm đến hồ Gosaikunda để làm dịu cơn khát, nên tín đồ tin rằng tắm nước hồ vào ngày lễ Janai Purnima (tháng 7-8, trùng ngày trăng tròn) có thể gột rửa tội lỗi. So với Langtang, đây là điểm đến được khách nội địa Nepal ưa chuộng hơn.

Hồ thiêng Gosaikunda. Ảnh: Nepal Trek Hub
Lũ gây thiệt hại nặng cho tuyến đường qua trung tâm hành chính Dhunche của huyện Rasuwa và làng Syabrubesi, dẫn tới cửa khẩu Rasuwagadhi, nơi kết nối Nepal với huyện Gyirong của Trung Quốc – tuyến đường bộ rẻ và phổ biến nhất trong 4 lối đi từ Nepal vào Tây Tạng để hành hương núi Kailash và hồ Manasarovar.
Người Hindu quan niệm núi Kailash là nơi ngự của thần Shiva, hồ Manasarovar cũng được xem là vùng đất linh thiêng, nơi tắm nước có thể giúp đạt tới Moksha – trạng thái giải thoát khỏi vòng luân hồi. Mùa hành hương năm ngoái có tổng cộng 11.381 người đi qua cửa khẩu Rasuwagadhi. Tính chung toàn bộ các tuyến đường tới Kailash – Manasarovar tại Nepal, các công ty lữ hành nước này ước tính đón khoảng 20.000-25.000 lượt khách hành hương Ấn Độ mỗi mùa.
Theo CEO công ty du lịch Alpine Kailash Trek Pradeep Pandit, tuyến đường đặc biệt đông khách vào gần ngày rằm, khi du khách có thể ngắm trăng tròn – điềm lành trong hành trình hành hương.

Một cậu bé đứng nhìn nhà cửa bị tàn phá do lũ quét dọc theo sông Trishuli ở huyện Nuwakot, Nepal vào ngày 26/8. Ảnh: AP
Theo Ngoại trưởng Nepal Shishir Khanal, một trận động đất xảy ra khoảng 8h37 ngày 26/8 có thể đã gây sạt lở lớn, chặn dòng Bhote Koshi và dẫn tới lũ. Giới chức Mỹ sau đó xác định nguyên nhân có thể do sự sụp đổ của một khối sông băng.
Quân đội và cảnh sát Nepal đã huy động trực thăng giải cứu người mắc kẹt, ít nhất 8 công dân nước ngoài được đưa về Kathmandu bằng đường không. Lực lượng cứu hộ cũng tìm thấy thi thể nạn nhân trôi dạt hàng trăm km về phía hạ lưu.
Theo VNE