Tin vui từ WHO: ‘Biến thể được quan tâm’ JN.1 của COVID không gây rủi ro cao

TVN

0 133

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 19/12 liệt kê chủng JN.1 của virus corona là ‘biến thể được quan tâm’ và cho biết bằng chứng hiện tại cho thấy chủng này có nguy cơ thấp đối với sức khỏe cộng đồng.

Ít nhất hai chuyên gia nói với Reuters rằng mặc dù JN.1 có thể ‘né’ hệ thống miễn dịch của chúng ta và lây truyền dễ dàng hơn các biến thể khác đang lưu hành, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy nó gây bệnh nặng hơn.

Mặc dù có thể có thêm nhiều ca nhiễm biến thể này nhưng JN.1 không gây ra rủi ro lớn hơn, ông Andrew Pekosz, nhà virus học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, đánh giá.

JN.1 trước đây được phân loại là biến thể được quan tâm trong dòng gốc BA.2.86, nhưng hiện tại WHO đã phân loại JN.1 là một biến thể riêng biệt được quan tâm.

JN.1 là biến thể phụ của biến thể BA.2.86 Omicron.

WHO cho biết các loại vaccine hiện tại sẽ tiếp tục bảo vệ chúng ta khỏi bệnh nặng và tử vong do JN.1 cũng như do các biến thể khác đang lưu hành của COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết hồi đầu tháng này rằng biến thể phụ JN.1 chiếm khoảng 15% đến 29% số ca bệnh ở Mỹ tính đến ngày 8/12.

CDC cho biết hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy JN.1 gây ra nguy cơ gia tăng đối với sức khỏe cộng đồng so với các biến thể đang lưu hành khác và một mũi tiêm cập nhật có thể giúp bảo vệ chúng ta trước biến thể này.

Theo CDC, JN.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ từ tháng 9.

Tuần trước, Trung Quốc phát hiện 7 ca đã nhiễm biến thể phụ này.
Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.