VinFast cho nghỉ 4 giám đốc điều hành cấp cao đúng lúc hãng chuẩn bị mở rộng

TVN

0 680

Bốn giám đốc điều hành cấp cao vừa nghỉ việc tại hãng xe hơi chạy điện VinFast của Việt Nam, vào lúc hãng này chuẩn bị ra mắt mẫu xe nước ngoài đầu tiên và triển khai mạng lưới phòng trưng bày tại Mỹ và Châu Âu, hãng cho biết.

Một loạt sự ra đi này diễn ra khi VinFast chuẩn bị bắt đầu xây dựng một nhà máy trị giá 4 tỷ USD ở bang North Carolina, mở các phòng trưng bày đầu tiên ở bang California và tiến tới chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng cũng như tìm kiếm hỗ trợ tài chính từ chính phủ Mỹ.

Những nhân vật ra đi là Emmanuel Bret, phó Tổng Giám đốc điều hành (CEO) chuyên trách kinh doanh toàn cầu; Franck Euvrard, phó CEO về phát triển sản phẩm; Hong Bae, phó CEO về phát triển công nghệ xe; và Bruno Tavares, giám đốc tài chính, hãng VinFast cho biết thêm.

Phát ngôn nhân của VinFast, công ty con của tập đoàn Vingroup, cho hay hãng đã “chấm dứt hợp đồng lao động” với bốn nhân sự này, và họ chấp thuận. Theo đó, hai người trong số này, không được nêu tên, đã từ chức vì lý do cá nhân.

“Tất cả đều đồng ý chấm dứt hợp đồng theo các điều khoản pháp lý”, hãng xe cho biết trong một thông cáo gửi đến Reuters. “Điều chỉnh nhân sự là tập quán kinh doanh phổ biến trên toàn thế giới. VinFast cũng không ngoại lệ”.

Bret, vốn từng là quan chức điều hành của BMW, đã gia nhập VinFast vào tháng 1 tại Hà Nội và được giao nhiệm vụ triển khai mạng lưới kinh doanh ở nước ngoài theo kế hoạch của công ty. Ông là một trong những quan chức đại diện cho VinFast tại triển lãm ô tô New York hồi tháng 4 khi hãng giới thiệu các mẫu SUV điện VF8 và VF9.

Euvrard, gia nhập VinFast vào tháng 1 sau khi làm việc cho hãng Tata Technologies, đã được giao nhiệm vụ phát triển tất cả các dòng sản phẩm EV của VinFast.

Hong Bae, từng làm việc cho Samsung Electronics, Faraday Future và Fisker, đã gia nhập VinFast hồi tháng 7 năm ngoái.

Reuters không thể liên lạc được ai trong số này để tìm hiểu quan điểm của họ.

Bản ghi nhớ từ văn phòng của Tổng Giám đốc Điều hành VinFast Lê Thị Thu Thủy, mà Reuters đọc được, cho biết hãng cho nghỉ việc cả 4 nhân sự vì một loạt nguyên nhân về hiệu quả công việc của họ.

Một phát ngôn nhân của hãng nói rằng bản ghi nhớ đó chưa được duyệt đàng hoàng và đã bị rút lại.

Huy Chiêu, cựu kỹ sư GM, người đã gia nhập VinFast hồi tháng 11 năm ngoái, đã được cất nhắc để lãnh đạo các nỗ lực phát triển xe điện của hãng sau thời gian ông lãnh đạo dự án VF8, theo một bản ghi nhớ khác mà Reuters được đọc. Bản ghi nhớ này cũng cho biết công ty có các kỹ sư trưởng để thực hiện hai mẫu VF5 và VF6 đã được lên kế hoạch cho tương lai nhưng chưa được làm nguyên mẫu trên thực tế.

VinFast xác nhận rằng đã có những sự bổ nhiệm như trong bảng ghi nhớ đó. Reuters không thể liên lạc được với ông Chiêu để lấy ý kiến của ông.

Bà Thủy tiếp quản vị trí CEO VinFast vào tháng 12 năm ngoái sau khi giám đốc điều hành người Đức Michael Lohscheller ra đi. Trước đó, ông này đã từ chức CEO của thương hiệu Opel thuộc hãng Stellantis để về làm lãnh đạo VinFast. Lohscheller ra đi vì lý do cá nhân, công ty cho biết.

VinFast đã có ba đời CEO kể từ khi thành lập vào năm 2017.

VinFast, bắt đầu sản xuất xe vào năm 2019, đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ, nơi họ hy vọng sẽ cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô lâu đời và các hãng khởi nghiệp với hai mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện và mô hình cho thuê pin sẽ giảm giá bán.

VinFast hứa hẹn sẽ tạo ra 7.500 việc làm tại nhà máy ở North Carolina, nơi họ sẽ sản xuất VF8 chạy pin và mẫu VF9 lớn hơn và đắt tiền hơn.

Họ dự tính xuất khẩu hai chiếc xe điện sang Mỹ vào cuối năm nay từ nhà máy hiện tại ở Việt Nam.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.