Hiện tượng nhật thực “trăm năm có một” trong ngày 8.4 tại một số địa phương Bắc Mỹ

TVN

0 92

Dải nhật thực toàn phần “trăm năm có một” này sẽ quét qua một số địa phương thuộc Mexico, Mỹ và Canada vào ngày 8/4 tới đây.

Tuy nhiên khác với nguyệt thực có thể trông thấy rộng rãi ở bán cầu đang là buổi tối, hiện tượng nhật thực chỉ cho phép một lượng nhỏ người xem ở dải trung tâm của nó được chiêm ngưỡng toàn phần, cũng như một số ít người dân quanh đó xem nhật thực bán phần.

Theo Space.com, Time and Date và NASA, dải trung tâm của nhật thực được trông đợi ngày 8-4 – vốn chỉ rộng khoảng 185 km, dài 16.000 km – sẽ quét qua một số địa phương của Mexico, Mỹ và Canada.

Người dân ở những khu vực này sẽ được chiêm ngưỡng màn trình diễn ngoạn mục nhất của hiện tượng này, với thời gian che khuất hoàn toàn Mặt Trời lên tới 4 phút 28 giây tại Mexico – kỷ lục 45 năm ở Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, phần lớn người dân ở Bắc Mỹ (trừ Alaska), Trung Mỹ và vùng cực Bắc của lục địa Nam Mỹ cũng có thể quan sát được nhật thực bán phần.

Điều gì khiến nhật thực 8/4 trở nên đặc biệt?

Dài trung tâm của nhật thực được đánh dấu bằng màu vàng sậm nhất. Các khu vực xung quanh trong vùng được tô vàng cũng sẽ quan sát được nhật thực bán phần – Ảnh: TIME AND DATE

Nhật thực 8-4 được người dân Bắc Mỹ trông đợi và gọi là hiện tượng “trăm năm có một” vì nhiều lý do.

Thứ nhất, nó là một nhật thực rất dài với thời gian che khuất hoàn toàn lên tới 4 phút 28 giây tại Mexico, là thời gian nhật thực dài nhất được ghi nhận trong 45 năm qua ở Bắc Mỹ.

Nhiều người sẽ gặp may vì nhật thực vừa dài vừa đi qua các khu vực đông dân cư thuộc 14 bang của Mỹ.

Thứ hai, nhật thực xảy ra vào thời điểm Mặt Trời hoạt động mạnh nhất trong chu kỳ 11 năm – được gọi là cực đại Mặt Trời – do đó vành nhật hoa bao vây “Mặt Trời đen” sẽ lớn, rõ và kỳ ảo hơn.

Thứ ba, có thể “sao chổi quỷ” 12P/Pons-Brooks sẽ xuất hiện cùng lúc với vầng hào quang rực rõ tạo thành hình đầu một con quỷ đang mọc sừng.

Thứ tư, sẽ có hiện tượng “nhẫn kim cương đôi” xuất hiện.

Hiệu ứng “chiếc nhẫn kim cương” là một hiện tượng quang học xảy ra ngay trước và sau khi Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất hoàn toàn, do một lượng nhỏ ánh sáng Mặt Trời đi qua các khe hở giữa các ngọn núi trên Mặt Trời.

Điều này sẽ tạo ra một vòng sáng rực rỡ xung quanh Mặt Trăng cũng như một “viên kim cương” đậu ở một phía.

Viên kim cương thứ 2 sẽ xuất hiện nhờ hiện tượng “hạt Bailey”, được hình thành do sự khúc xạ của ánh sáng Mặt Trời bởi các ngọn núi và thung lũng trên ngôi sao này.

Khi Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất hoàn toàn, chỉ có một lượng nhỏ ánh sáng Mặt Trời đi qua các khe hở giữa các ngọn núi, tạo ra các hạt sáng nhỏ dọc theo rìa của Mặt Trời.

Để đảm bảo an toàn khi quan sát nhật thực, người quan sát phải sử dụng kính bảo hộ chuyên dụng và tránh nhìn trực tiếp vào Mặt Trời bằng mắt thường.

Leave A Reply

Your email address will not be published.