4 thi thể người Việt trong một nhà máy bỏ hoang ở Anh vùng Greater Manchester

0 532

Theo truyền thông Anh đưa tin hôm 26/7, cảnh sát vùng Greater Manchester cho biết các thi thể được tìm thấy vào ngày 23-7 tại hiện trường vụ cháy Nhà máy Bismark House trên phố Bower, thị trấn Oldham. Nhà máy này bị cháy vào tháng 5-2022.

Các thi thể này có thể liên quan tới 4 người Việt đang mất tích.

Nhân viên điều tra bắt đầu xác định danh tính các nạn nhân cũng như tình hình khi đó.

Vào thời điểm vụ cháy, cơ quan chức năng cho rằng không có ai bên trong. Cảnh sát nhận được thông báo về 4 người Việt mất tích vào ngày 21-7 nên đã phá dỡ nhà máy để tìm kiếm.

“Trong quá trình xác nhận danh tính người đã mất, chúng tôi đang liên hệ với các cơ quan đối tác để tìm kiếm những người có thể là thân nhân của họ ở Việt Nam”, theo báo Guardian.

Vụ cháy Nhà máy Bismark House xảy ra ngày 7-5 và lực lượng cứu hỏa phải mất 4 ngày để dập lửa.

Cơ quan cứu hỏa và cứu hộ địa phương cho biết 10 xe cứu hỏa và các phương tiện hỗ trợ khác đã được điều đến hiện trường vào rạng sáng 7-5.

“Khi lực lượng cứu hỏa đến hiện trường, chúng tôi thấy vụ cháy rất nghiêm trọng và lửa cháy lớn trong tòa nhà. Quyết định được đưa ra thời điểm đó là không lính cứu hỏa nào được phép vào trong tòa nhà vì 2 lý do: đám cháy lớn và ngày càng mạnh, có một số lo ngại về sự ổn định của cấu trúc tòa nhà”, quan chức cứu hỏa Leon Parkes nói.

Ông khẳng định việc cứu hỏa tuân thủ đúng quy trình.

Gần 3 năm trước, vụ 39 di dân Việt bị phát hiện chết trong một thùng xe tải đông lạnh ở ngoại ô London của Anh làm chấn động dư luận quốc tế, toàn bộ là các nạn nhân của vụ buôn lậu người qua biên giới.

Đại diện cảnh sát Greater Manchester, ông Rob Potts, được BBC trích lời nói rằng cái chết của các nạn nhân trong vụ việc mới phát hiện ở Greater Manchester là ưu tiên hàng đầu trong cuộc điều tra của cảnh sát địa phương.

“Trong khi công việc xác nhận danh tính của người đã chết đang được tiến hành, chúng tôi đang liên lạc với các cơ quan đối tác để đảm bảo các thành viên gia đình nạn nhân được cung cấp thông tin và hỗ trợ đầy đủ,” ông Potts nói.

Những nạn nhân thiệt mạng trong vụ xe tải đông lạnh hồi tháng 10/2019 là những công dân Việt đến từ Nghệ An và Hà Tĩnh, nơi có ít cơ hội kiếm việc làm và trải qua thảm họa môi trường biển trong nhữ năm gần đây. Các gia đình của họ đã vay nợ để trả một số tiền lớn để sang Anh qua đường dây buôn lậu người.

Vụ việc gây rúng động quốc tế và dẫn đến các phiên tòa xét xử trong 3 năm qua, với các án tù lên đến hàng chục năm cho những người tham gia đưa các di dân Việt vào Anh một cách phi pháp.

Nhiều di dân Việt đã được các băng nhóm buôn lậu người đưa vào Anh để rồi sau đó trở thành những nô lệ thời hiện đại, bị buộc phải làm việc trong các cơ sở sản xuất cần sa, tiệm làm móng và cả mại dâm.

Leave A Reply

Your email address will not be published.