Chiến đấu cơ Đài Loan xuất kích chặn 18 máy bay Trung Quốc

TVN

0 568

Lực lượng không quân Đài Loan hôm 6/5 đã buộc phải xuất kích để cảnh cáo 18 máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của nước này, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết. Cách thức xâm nhập thường xuyên như thông lệ này trong suốt hơn hai năm đã khiến chính quyền Đài Bắc tức giận.

Phía Đài Loan không bắn phát đạn nào. Máy bay của Trung Quốc đại lục không tiến vào không phận của Đài Loan mà chỉ di chuyển trong ADIZ. ADIZ có phạm vi rộng hơn và thường xuyên được tuần tra giám sát để Đài Loan có thêm thời gian phản ứng.

Đài Loan hiện đang trong tình trạng cảnh giác cao độ do lo ngại Trung Quốc có thể lợi dụng việc Nga xâm lược Ukraine để thực hiện một động thái quân sự tương tự trên hòn đảo này, mặc dù chính quyền Đài Bắc chưa thông báo bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh sắp tấn công.

Số lượng máy bay Trung Quốc tham gia trong vụ xâm nhập quy mô lớn gần nhất là 39 máy bay vào ngày 23/1, và kể từ đó, các chuyến bay kiểu này có số lượng ít hơn nhiều.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết vụ mới nhất bao gồm 6 chiến đấu cơ J-11, 6 chiến đấu cơ J-16 và 2 máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận gì về vụ việc này.

Trung Quốc mô tả các vụ tương tự trước đây là “bảo vệ chủ quyền của đất nước và chống lại ‘sự thông đồng’ với các lực lượng nước ngoài” – ám chỉ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

Nhật Bản trong tuần này cho biết 8 tàu hải quân Trung Quốc, bao gồm một tàu sân bay, đã đi qua giữa các hòn đảo trong chuỗi đảo Okinawa phía nam của Nhật Bản, nằm về phía đông bắc Đài Loan.

Đài Loan cũng đã tiến hành các cuộc tập trận tên lửa đã được thông báo trước và các cuộc tập trận khác ngoài khơi bờ biển phía nam và đông nam của mình trong tuần này.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan về dưới quyền kiểm soát của mình, và eo biển Đài Loan vẫn là một điểm nóng quân sự tiềm ẩn nguy hiểm.

Leave A Reply

Your email address will not be published.