Israel nói tạm dừng tấn công Gaza 4 giờ/ngày chỉ là “tạm dừng chiến thuật”

TVN

0 739

Quân đội Israel cho biết họ không đồng ý ngừng bắn nhưng sẽ tiếp tục cho phép “tạm dừng chiến thuật, cục bộ” để viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Điều này được đưa ra sau khi Nhà Trắng trước đó cho biết Israel sẽ bắt đầu tạm dừng bốn giờ hàng ngày ở phía bắc Dải Gaza để tạo điều kiện cho người Palestine chạy trốn.

Tuyên bố của người phát ngôn quân đội Israel Richard Hecht cho biết: “Không có ngừng bắn, tôi nhắc lại là không có ngừng bắn. Những gì chúng tôi đang làm, khoảng thời gian bốn giờ đó, đây là những tạm dừng mang tính chiến thuật, cục bộ để hỗ trợ nhân đạo.”

Người phát ngôn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, John Kirby, cho biết các đợt tạm dừng này sẽ cho phép mọi người chạy lánh nạn dọc theo hai hành lang nhân đạo và có thể được sử dụng để phóng thích con tin. Ông Kirby nói đây là những bước đi quan trọng đầu tiên.

Lực lượng Israel đã bao vây hoàn toàn Thành phố Gaza trong những ngày gần đây và quân đội đã cho phép thường dân đi lại an toàn dọc theo tuyến đường chính về phía nam trong ba hoặc bốn giờ mỗi ngày, và số dân di tản ngày càng tăng.

Cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết hơn 10.800 người đã thiệt mạng và hơn 26.900 người bị thương từ khi Israel tấn công vùng đất này để đáp trả cuộc đột kích ngày 7/10 của lực lượng Hamas. Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới liên tục kêu gọi tạm ngừng bắn nhân đạo để dân thường sơ tán và tiếp cận viện trợ nhân đạo.

Israel đã tiến hành cuộc tấn công vào Gaza để đáp trả cuộc đột kích xuyên biên giới của Hamas vào miền nam Israel hôm 7/10 mà qua đó các tay súng Hamas đã giết chết 1.400 người, chủ yếu là thường dân, và bắt đi khoảng 240 con tin, theo thống kê của Israel.

Leave A Reply

Your email address will not be published.