Mỹ chuẩn bị công bố gói vũ khí trị giá hơn 2,3 tỷ USD cho Ukraine

TVN

0 87

Hoa Kỳ sẽ sớm công bố khoản trợ giúp an ninh mới trị giá hơn 2,3 tỷ USD dành cho Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết hôm 2/7 trong cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine tại Lầu Năm Góc, Reuters đưa tin.

Ông Austin cũng tán thành nguyện vọng của Ukraine là rốt cuộc sẽ gia nhập khối NATO. Những thông tin này được đưa ra ở thời điểm đã được hơn hai năm sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Đề cập đến hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần tới tại Washington, ông nói: “Chúng tôi sẽ thực hiện các bước để xây dựng cầu nối cho Ukraine trở thành thành viên NATO”. Ông Austin không đi vào chi tiết.

Các quan chức Ukraine trong nhiều tháng qua đã kêu gọi các đồng minh của họ cung cấp thêm hệ thống phòng không để chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái thường xuyên từ lực lượng Nga.

Ông Austin cho hay gói vũ khí mới nhất dành cho Ukraine sẽ bao gồm các loại vũ khí chống tăng và khí tài đánh chặn phòng không, đồng thời sẽ cho phép đẩy nhanh việc mua sắm tên lửa đánh chặn phòng không NASAMS và Patriot.

“Tôi tự hào rằng Hoa Kỳ sẽ sớm công bố hơn 2,3 tỷ USD là khoản hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine”, ông Austin nói ngay trước khi bước vào cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov.

“Gói này, thuộc thẩm quyền của tổng thống về đẩy nhanh viện trợ an ninh (PDA), sẽ cung cấp thêm các thiết bị đánh chặn phòng không, vũ khí chống tăng và các loại vũ khí quan trọng khác từ kho vũ khí của Hoa Kỳ”, ông Austin phát biểu.

Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine viện trợ quân sự trị giá hơn 50 tỷ USD kể từ năm 2022, nhưng có những lo ngại về tương lai của việc Hoa Kỳ trợ giúp Kyiv nếu ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 5/11.

Hai cố vấn chủ chốt của ông Trump mới đây trình bày với ông kế hoạch chấm dứt cuộc chiến của Nga ở Ukraine, nếu ông đắc cử. Kế hoạch này bao gồm việc nói với Ukraine rằng họ sẽ chỉ nhận được thêm vũ khí của Mỹ nếu tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow.

Đề xuất này sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn trong lập trường của Mỹ trong cuộc chiến và vấp phải sự phản đối từ các đồng minh châu Âu cũng như ngay trong đảng Cộng hòa của ông Trump.

Theo Reuters

Leave A Reply

Your email address will not be published.