Những diễn biến mới nhất tại cuộc chiến ở Trung Đông

TVN

0 93

– Iran nhắm mục tiêu vào tàu chở dầu của UAE –

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết Iran đã bắn hai máy bay không người lái vào một tàu chở dầu thuộc công ty dầu khí nhà nước ADNOC của nước này tại eo biển Hormuz, đồng thời lên án vụ tấn công.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết: “Việc nhắm mục tiêu vào tàu vận tải thương mại và sử dụng eo biển Hormuz như một công cụ cưỡng ép kinh tế hoặc tống tiền là hành vi cướp biển của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran”, đồng thời cho biết thêm không có thương vong nào.

Truyền thông Iran cho biết tên lửa đã được bắn vào tàu khu trục của Mỹ –

Truyền thông Iran đưa tin một tàu khu trục của hải quân Mỹ đã bị trúng hai tên lửa ở eo biển Hormuz, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố lực lượng Mỹ sẽ bắt đầu hướng dẫn các tàu thuyền đi qua tuyến đường thủy này. Quân đội Mỹ phủ nhận việc bất kỳ tàu nào của họ bị trúng tên lửa.

Hãng thông tấn Fars cho biết, mà không nêu rõ nguồn tin, “Chiếc tàu khu trục, đang di chuyển trên eo biển Hormuz hôm thứ Hai, đã vi phạm các quy tắc hàng hải và an toàn hàng hải gần cảng Jask, và bị tấn công bằng tên lửa sau khi phớt lờ cảnh báo từ hải quân Iran”. Trước đó, quân đội Iran đã tuyên bố sẽ tấn công lực lượng Mỹ nếu họ tiến vào eo biển này.

Ông Trump cho biết hôm thứ Hai, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu hướng dẫn các tàu thuyền đi qua eo biển chiến lược này, vốn là tuyến đường vận chuyển chính cho dầu mỏ, khí đốt và phân bón trước khi chiến tranh Trung Đông nổ ra và Iran phong tỏa tuyến đường thủy này.

 Iran nói Mỹ phải ‘từ bỏ những yêu sách quá đáng’ –

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Esmaeil Baqaei, cho biết Hoa Kỳ phải giảm bớt các yêu cầu của mình để chấm dứt cuộc chiến kéo dài hai tháng ở Trung Đông.

“Ở giai đoạn này, ưu tiên của chúng tôi là chấm dứt chiến tranh”, Baqaei nói trong một cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình nhà nước. “Phía bên kia phải cam kết có cách tiếp cận hợp lý và từ bỏ những yêu cầu quá đáng của họ đối với Iran.”

Các cuộc đàm phán giữa hai nước đã bị đình trệ kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 8 tháng 4, chỉ có một vòng đàm phán hòa bình trực tiếp được tổ chức.

– Lượng hành khách tại sân bay Dubai giảm mạnh –

Theo thông báo từ văn phòng truyền thông của tiểu vương quốc, lượng hành khách tại sân bay Dubai đã giảm mạnh xuống còn 2,5 triệu người trong tháng 3, giảm hai phần ba so với cùng kỳ năm ngoái, sau các cuộc tấn công của Iran vào Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong cuộc chiến ở Trung Đông.

– Tàu chở dầu gặp nạn gần UAE –

Theo thông báo của Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) hôm thứ Hai, các vật thể lạ đã tấn công một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và tất cả các thành viên thủy thủ đoàn đều an toàn.

Vụ việc xảy ra cách thành phố Fujairah của UAE 78 hải lý về phía bắc, theo thông báo của cơ quan này.

– Pakistan cho biết các thành viên thủy thủ đoàn người Iran từ tàu bị bắt giữ đã được trả tự do –

Pakistan hôm thứ Hai cho biết họ đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao 22 thành viên thủy thủ đoàn người Iran từ một tàu bị Mỹ bắt giữ, mô tả động thái này là một “biện pháp xây dựng lòng tin” trong bối cảnh quan hệ ngoại giao mong manh giữa Washington và Tehran.

– Ông Trump nói các cuộc đàm phán với Iran “tích cực” –

Hôm Chủ nhật, ông Trump cho biết “các cuộc thảo luận rất tích cực” đang diễn ra với Iran về việc giải quyết chiến tranh và lực lượng Mỹ sẽ sớm bắt đầu hộ tống các tàu ra khỏi eo biển Hormuz bị phong tỏa trong một nhiệm vụ có tên gọi “Dự án Tự do”.

Trong một bài đăng trên Truth Social, Trump gọi đó là một “hành động nhân đạo”, nói rằng nhiều tàu bị mắc kẹt “đang cạn kiệt lương thực”, nhưng không đưa ra nhiều chi tiết về cách thức thực hiện nhiệm vụ.

Bộ Chỉ huy Trung ương Hoa Kỳ (US Central Command) cho biết vào ngày X rằng lực lượng của họ sẽ bắt đầu hỗ trợ Dự án Tự do với các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, hơn 100 máy bay trên bộ và trên biển, các nền tảng không người lái đa lĩnh vực và 15.000 binh sĩ.

– Ông Merz của Đức không ‘từ bỏ’ việc hợp tác với Mỹ –

Thủ tướng Đức Friedrich Merz hôm Chủ nhật cho biết ông sẽ không từ bỏ việc hợp tác với Trump, bất chấp bất đồng giữa hai nhà lãnh đạo về cuộc chiến tranh Iran và tuyên bố của Trump rằng số lượng binh sĩ Mỹ đóng quân tại quốc gia châu Âu này sẽ bị cắt giảm “nhiều hơn 5.000 người”.

“Tôi không từ bỏ việc thúc đẩy mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương,” Merz nói với đài truyền hình công cộng ARD. “Tôi cũng không từ bỏ việc hợp tác với Donald Trump.”

Leave A Reply

Your email address will not be published.