Bán đảo Crimea: chiếc bẫy tử thần cho quân Nga

TVN

0 113

The Economist khẳng định « Tại Crimea, Ukraine đã đánh bại Nga ». Gói viện trợ 61 tỉ đô la của chính quyền Biden bắt đầu có tác động tốt, và nhiều nước phương Tây ít nhiều đã dỡ bỏ giới hạn trong việc dùng vũ khí viện trợ.

Hai tuần qua đợt tấn công của Nga vào Kharkiv đã bị mất đà, và Ukraine « đang biến Crimea thành nơi quân Nga không thể trú ngụ ». Đây là phần thưởng lớn cho Kyiv. Lâu nay các cơ sở hậu cần, căn cứ không quân và hải quân Nga ở Sébastopol vẫn được dùng để khống chế miền nam Ukraine, phong tỏa việc xuất khẩu ngũ cốc, liên tục đưa quân và vũ khí tấn công. Tất cả nay đang bị Kyiv đe dọa.

Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn chưa dỡ bỏ lệnh cấm Kyiv tấn công các mục tiêu ở sâu trong lãnh thổ Nga khiến Ukraine như bị “trói chân trói tay” nhưng họ vẫn có những thành công, minh chứng bằng tính hiệu quả của chiến dịch tập kích vào Crimea.

Tướng Ben Hodges – cựu chỉ huy lực lượng Mỹ ở châu Âu và cố vấn cấp cao của NATO – nhận định, lực lượng Kyiv đang “chiến đấu một cách có hệ thống để khiến quân đội Nga không thể trụ được ở Ukraine”.

Economist nhấn mạnh rằng, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã đầu tư số tiền khổng lồ vào cơ sở hạ tầng quân sự ở Crimea và hiện nó đang bị đe dọa.

Theo chiến lược gia người Anh Lawrence Friedman, Crimea là một điểm yếu đối với Nga, họ có quá nhiều thứ cần bảo vệ ở đó, vì vậy “đây là cách tốt nhất để Ukraine gây áp lực thực sự lên (Tổng thống) Putin nhằm đạt được những nhượng bộ trong tương lai”.

Cựu cố vấn Bộ Quốc phòng Đức Nico Lange đồng ý với suy nghĩ của ông Friedman, chỉ ra rằng, Crimea “là tài sản quan trọng nhất của Nga nhưng nó cũng rất dễ bị tổn thương”.

Ukraine đang cố gắng biến Crimea thành một “món nợ” đối với ông Putin chứ không phải một “tài sản”. Mục tiêu của họ là cô lập bán đảo này, “bóp nghẹt” nó như một trung tâm hậu cần và do đó đẩy lực lượng không quân và hải quân Nga ra khỏi miền nam Ukraine.

Economist lưu ý, Ukraine đã chứng tỏ khả năng của tên lửa hành trình Storm Shadow/SCALP của Pháp – Anh, cũng như các xuồng không người lái (USV) của hải quân nước này, có thể bắn trúng các tàu chiến Nga, đặc biệt là các tàu đổ bộ lớn lớp Ropucha, được sử dụng làm tàu vận tải quân sự, hầu hết đã bị phá hủy.

Theo thống kê mới nhất, USV và tên lửa của Ukraine có thể đã vô hiệu hóa tới một nửa Hạm đội Biển Đen đáng gờm một thời. Nga buộc phải sơ tán phần còn lại của hạm đội từ Sevastopol đến cảng Novorossiysk, nằm cách đất liền Nga hơn 300km. Tuy nhiên, chính Novorossiysk cũng đã bị tấn công bởi phương tiện không người lái trên biển và trên không vào ngày 17/5 khiến nhà ga và nhà máy điện cũng như căn cứ hải quân đều bị hư hại.

Mới đây nhất, Vào ngày 30/5, hai tàu tuần tra của Nga đã bị phá hủy và hai phà vận tải bị hư hại gần cầu Kerch (cầu Crimea) trong các cuộc tấn công riêng biệt bằng USV.

Điều quan trọng cần lưu ý là hệ thống phòng không S-400 rất đắt tiền và được quảng cáo rầm rộ của Nga đã tỏ ra không hiệu quả.

Chuyên gia Lange nhận định, Ukraine đang sử dụng UAV mồi bẫy để lừa phòng không Nga phát sóng radar và tiết lộ vị trí của họ. Dữ liệu mục tiêu ngay lập tức được truyền tới các kíp trắc thủ tên lửa ATACMS. Trong 6 phút, các tên lửa gần như không thể bị phát hiện do tốc độ và diện tích phản xạ radar nhỏ, đã bắn trúng mục tiêu chỉ định.

Tướng Hodges lưu ý, rằng tên lửa S-400 cũng có nguy cơ bị lực lượng đặc biệt Ukraine hoạt động ở Crimea phá hoại. Mỗi tổ hợp tốn khoảng 200 triệu USD và không dễ thay thế.

Ông nói rằng, quân đội Nga “không có nơi nào để ẩn náu” với sự trợ giúp của vệ tinh và tình báo trên không do các đồng minh NATO cung cấp cũng như các lực lượng bí mật trên thực địa, không có di biến động gì ở Crimea mà Ukraine không biết.

Với sự xuất hiện của tên lửa ATACMS từ Mỹ và UAV nội địa cải tiến của riêng mình, mỗi mét vuông trên bán đảo đều nằm trong tầm tay lực lượng Kiev, bao gồm cả các mục tiêu nhạy cảm về thời gian như máy bay và phương tiện di chuyển dọc theo đường bộ hoặc đường sắt.

Tướng Hodges cũng tự tin rằng quân Ukraine “sẽ phá hủy cầu Crimea khi họ sẵn sàng”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.