Hoa Kỳ tấn công Iran bằng bom xuyên boongke và tên lửa Tomahawk
TVN
Tối 21/6 (sáng 22/6 giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã hoàn thành các cuộc tấn công vào ba địa điểm hạt nhân ở Iran, bao gồm Fordow, Natanz và Esfahan.
Theo CNN, Mỹ đã sử dụng sáu máy bay ném bom B-2 để thả 12 quả “bom phá boongke” xuống cơ sở hạt nhân Fordow ở Iran. Đồng thời các tàu ngầm của Hải quân Mỹ đã bắn 30 tên lửa hành trình Tomahawk TLAM vào 2 địa điểm khác là Natanz và Isfahan, và một chiếc B-2 đã thả 2 quả bom phá boongke xuống Natanz.
“Chúng tôi đã hoàn thành cuộc tấn công rất thành công vào ba địa điểm hạt nhân ở Iran, bao gồm Fordow, Natanz và Esfahan. Tất cả các máy bay hiện đã ra khỏi không phận Iran”, ông Trump viết trên nền tảng Truth Social.
Ông Trump nói thêm rằng một “tải trọng đầy bom” đã được thả xuống Fordow và tất cả các máy bay thực hiện việc này đang trên đường trở về Hoa Kỳ.
Theo hãng thông tấn Iran Tasnim News, Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi đã cảnh báo Mỹ về những hậu quả nguy hiểm khi tham gia cùng Israel vào cuộc chiến chống Iran.
Theo Ngoại trưởng Araqchi, sự tham gia của quân đội Mỹ “sẽ rất đáng tiếc”. Trước đó, trong một thông điệp trên truyền hình, Lãnh tụ Hồi giáo tối cao Iran Ayatollah Khamenei đã cảnh báo Mỹ về “thiệt hại không thể khắc phục” mà Mỹ sẽ phải gánh chịu trong trường hợp có hành động quân sự chống lại Iran, đồng thời nhấn mạnh rằng quốc gia Iran sẽ không bao giờ đầu hàng.
Thủ tướng Anh Keir Starmer đã lên tiếng kêu gọi Iran quay trở lại bàn đàm phán sau vụ tấn công của Mỹ.
“Iran không bao giờ được phép phát triển vũ khí hạt nhân và Mỹ đã có hành động để giảm thiểu mối đe dọa đó”, ông viết trên X, đồng thời gọi chương trình hạt nhân của Iran là “mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc tế”.
“Chúng tôi kêu gọi Iran quay trở lại bàn đàm phán và đạt được giải pháp ngoại giao để chấm dứt cuộc khủng hoảng này”, Thủ tướng Anh kêu gọi.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 22-6 gọi cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Iran là “một sự leo thang nguy hiểm” trong một khu vực vốn đã căng thẳng, và là “mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình và an ninh quốc tế”.
Hãng tin Reuters cho biết, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn để đánh giá tác động của cuộc tấn công sáng nay.