Iran phát động tấn công Israel bằng máy bay không người lái và tên lửa

TVN

0 226

Cách đây vài giờ, một loạt máy bay không người lái (drone) của Iran đã được phóng về hướng Israel, một diễn biến đẩy hai nước đến bờ vực xung đột toàn diện sau hơn một thập kỷ chiến tranh trong bóng tối và căng thẳng gia tăng trong khu vực. sau ngày 7 tháng 10 và cuộc chiến của Israel ở Gaza.

Các lực lượng của Israel đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trong nhiều ngày về khả năng xảy ra một cuộc tấn công trực tiếp do Tehran phát động và người ta có thể nghe thấy các máy bay phản lực gầm rú khắp miền bắc đất nước sau thông báo này. Hệ thống phòng không Iron Dome tinh vi của Israel dự kiến ​​có thể đánh chặn máy bay không người lái Shahed, bay với tốc độ khoảng 150 km/giờ.

Hai nguồn tin an ninh khu vực nói với hãng tin Reuters rằng lực lượng không quân Jordan đã chặn và bắn hạ hàng chục máy bay không người lái của Iran vi phạm không phận nước này và đang hướng tới Israel .

Đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin , Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết bất kỳ mối đe dọa nào từ Hoa Kỳ và Israel sẽ gặp phải phản ứng có đi có lại của Tehran.

Trong một tuyên bố, Lực lượng Vệ binh cho biết: “Bất kỳ mối đe dọa nào của Hoa Kỳ và chế độ theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái bắt nguồn từ bất kỳ quốc gia nào sẽ dẫn đến phản ứng tương ứng và có đi có lại từ Iran đối với nguồn gốc của mối đe dọa”.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Iran cho biết trong một tuyên bố được đưa trên truyền hình nhà nước rằng nước này sẽ không ngần ngại thực hiện thêm “các biện pháp phòng thủ” để bảo vệ lợi ích của mình trước bất kỳ hành động xâm lược quân sự nào.

Iran, nếu cần, sẽ không ngần ngại thực hiện các biện pháp phòng thủ hơn nữa để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình trước mọi hành động xâm lược quân sự và sử dụng vũ lực trái pháp luật… đồng thời tái khẳng định cam kết của mình đối với các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.”

Đài CNN cho biết có vụ nổ phía trên Tel Aviv, nơi dường như đã bị phòng không Israel đánh chặn. Ngoài ra, còn có báo cáo về các vụ nổ ở khu vực Beersheba, biển Chết và Hebron ở Bờ Tây, cũng như Cao nguyên Golan ở biên giới với Syria.

Trước tình hình này, người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari đã đưa ra một tuyên bố bằng video nhắc lại hướng dẫn cho dân thường Israel về việc ở trong những nơi có mái che.

Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem yêu cầu nhân viên chính phủ trú ẩn tại chỗ. Tất cả nhân viên chính phủ Mỹ nên trú ẩn tại chỗ cho đến khi có thông báo mới, cảnh báo an ninh do đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem đăng tải cho biết.

Để đối phó với các sự cố an ninh và không cần thông báo trước, Đại sứ quán Hoa Kỳ có thể hạn chế hoặc cấm thêm nhân viên chính phủ Hoa Kỳ và thành viên gia đình của họ đi du lịch đến một số khu vực nhất định của Israel (bao gồm Thành phố cổ Jerusalem) và Bờ Tây.”

Chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden đã phản ứng nhanh chóng với cuộc tấn công của Iran bằng drone vào Israel. Washington khẳng định ủng hộ vững chắc Nhà nước Do Thái. Ông Biden cũng đã cắt ngắn chuyến thăm nhà cuối tuần ở Delaware, quay trở lại Nhà Trắng để tham vấn các cố vấn an ninh quốc gia về những diễn biến mới nhất tại Trung Đông.

Leave A Reply

Your email address will not be published.