Mỹ phạt tù du học sinh Trung Quốc vì quấy rối một nhà hoạt động đồng hương

TVN

0 204

Reuters đưa tin hôm thứ Tư (24/4), sinh viên Trung Quốc Ngô Khiếu Lôi (Xiaolei Wu) đã bị kết án 9 tháng tù vì quấy rối một nhà hoạt động và đe dọa báo cáo các hoạt động của nhà hoạt động này cho công an Trung Quốc. Nhà hoạt động này là người tới Đại học Âm nhạc Berklee ở Boston, nơi du học sinh này đang theo học, dán tờ rơi để kêu gọi dân chủ ở Trung Quốc.

Các công tố viên đã yêu cầu Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ ở Boston tuyên án Xiaolei Wu, 26 tuổi, gần ba năm tù để gửi một thông điệp rằng Hoa Kỳ sẽ không tha thứ cho những nỗ lực của Trung Quốc nhằm bịt miệng những người gốc Hoa bày tỏ quan điểm trái ngược với chính phủ Trung Quốc.

Thẩm phán Denise Casper, khi đưa ra mức án ngắn hơn đề nghị, lưu ý rằng chiến dịch quấy rối “nghiêm trọng” của Wu diễn ra trong thời gian ngắn – chỉ hai ngày – và Wu, người không có tiền án tiền sự, sẽ bị trục xuất sau khi mãn hạn tù.

Theo lời thẩm phán, bản án tù nhằm răn đe những công dân Trung Quốc khác đến Hoa Kỳ học tập và đảm bảo họ biết rằng “không ai có thể tham gia vào hành vi phạm tội, đặc biệt là hành vi đàn áp quyền tự do ngôn luận”.

Xiaolei Wu là sinh viên trường Cao đẳng Âm nhạc Berklee và bị FBI bắt giữ vào ngày 14/12/2022. Vào ngày 25/1 năm nay, bồi thẩm đoàn đã kết luận Wu phạm hai tội “rình rập trên mạng” và “phổ biến thông tin đe dọa giữa các tiểu bang“.

Các công tố viên cho biết Xiaolei Wu đã phát động chiến dịch quấy rối Zoey – sinh viên tốt nghiệp Berkeley. Vào tháng 10/2022, sinh viên Trung Quốc Zoey đã dán các tờ rơi gần trường Berklee với nội dung: “Hãy ở bên người dân Trung Quốc”, “Chúng tôi muốn tự do”, “Chúng tôi muốn dân chủ”… Sau đó Ngô Khiếu Lôi đã nhiều lần đe dọa người bạn cùng lớp Zoey qua mạng Internet.

Anh ta đăng một tin nhắn trên nhóm WeChat dành cho sinh viên và cựu sinh viên Trung Quốc tại Đại học Âm nhạc Berklee, yêu cầu Zoey xé tờ rơi, cảnh báo rằng anh ta đã báo cáo cô với cơ quan công an ĐCSTQ. Vào ngày 22/10/2022, Xiaolei Wu còn đe dọa trên nhóm WeChat  rằng sẽ chặt tay Zoey…

Khi đó, một số thành viên trong nhóm đồng tình nhưng cũng có người kêu gọi giải quyết riêng. Zoey cho biết những bình luận này khiến cô cảm thấy vô cùng sợ hãi và lo lắng cho người thân sống ở Trung Quốc, khiến cô đã mất ngủ suốt hai ngày.

Sau đó Zoey nhìn thấy email mà Wu gửi cho cô, đề cập rằng đã báo cáo cô với cơ quan công an của ĐCSTQ, đồng thời tiết lộ email trường học và địa chỉ nhà ở của cô. Zoey tin rằng Wu muốn tiếp tục quấy rối cô và khuyến khích những người khác tham gia, vì thế cô đã báo cáo sự việc với nhà trường và yêu cầu hành động hỗ trợ.

Nhà trường sau đó đã ban hành lệnh cấm liên lạc, yêu cầu cả hai bên không được liên lạc với nhau trong khi nhà trường điều tra. Sau đó, nhà trường đình chỉ học đối với Xiaolei Wu trong một năm.

Zoey khai trước tòa rằng những lời đe dọa của Wu khiến vô cùng sợ hãi, cô đã phải chuyển nơi ở…

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.