Nga: đàm phán vẫn tấn công; Kharkiv bị pháo kích dữ dội

TVN

0 526

Kharkiv bị pháo kích dữ dội- Ảnh REUTERS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa tuyên bố rằng sẽ không dừng “chiến dịch quân sự ở Ukraine” khi vòng đàm phán tiếp theo diễn ra. Theo The Guardian, trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Lavrov cho biết, Tổng thống Putin từng ra lệnh dừng các hoạt động quân sự trong thời gian diễn vòng đàm phán đầu tiên giữa các nhà thương thuyết Nga và Ukraine.

Tuy nhiên hiện lập trường của Nga đã thay đổi. Nhà ngoại giao Nga nói, ông thấy không có lý do gì để không tiếp tục gặp phía Ukraine, song Moscow sẽ không dừng “chiến dịch quân sự” khi đại diện của hai nước gặp nhau lần nữa.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga buộc tội Kyiv đưa cho Moscow một dự thảo thỏa thuận hòa binh “không thể chấp nhận được”, xa rời các thỏa thuận đạt được trước đó.

Kharkiv bị pháo kích dữ dội

Theo Guardian, Thị trưởng Kharkiv Ihor Terekhov cho biết, ngày 11/4, thành phố phía đông Ukraine này đã bị pháo kích dữ dội, dẫn tới nhiều thương vong. Trong số các nạn nhân, có một trẻ em, quan chức này nói.

Khi được hỏi về nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công mới của Nga vào thành phố, ông Terekhov nói rằng các lực lượng Ukraine đã sẵn sàng bảo vệ thành phố. Trước đó, giới chức Kharkiv cáo buộc, Nga thả mìn hẹn giờ xuống thành phố này và cảnh báo người dân tránh tới gần những khu vực mà lực lượng gỡ mìn đang làm việc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trước Quốc hội Hàn Quốc rằng hàng chục nghìn người có lẽ đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của Nga vào thành phố Mariupol, phía đông nam nước này. Ông cho biết, quân đội Ukraine cần hỗ trợ máy bay và xe tăng. Trong khi đó, các lực lượng Ukraine tuyên bố sẵn sàng cho trận chiến cuối cùng để kiểm soát thành phố cảng đang bị vây hãm Mariupol.

Giới chức phương Tây cho rằng Nga sẽ tăng gấp đôi tới gấp ba lực lượng ở Donbass, phía đông Ukraine sau khi chuyển lực lượng khỏi Kiev và những nơi khác trong vài tuần tới.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.