Tin thế giới: Ukraine tấn công Nga bằng drone; Ba Lan tăng cường quân tại biên giới Belarus

TVN

0 909

Ngày 1-8, thống đốc Mikhail Razvozhaev được Nga bổ nhiệm ở bán đảo Crimea tuyên bố vừa bắn hạ một máy bay không người lái có nguồn gốc từ Ukraine.

Chiếc drone rơi xuống một quận của thành phố Sevastopol, nơi đặt tổng hành dinh của Hạm đội Biển Đen (Nga).

Cùng ngày trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc các xuồng không người lái (USV) của Ukraine đã tấn công hai tàu chiến của Hạm đội Biển Đen. Phía Nga tuyên bố các USV này đã bị phá hủy trước khi tiếp cận mục tiêu.

Ba chiếc drone khác cũng bị bắn rơi hoặc áp chế điện tử tại vùng thủ đô Matxcơva của Nga. Theo Hãng thông tấn AFP, sau các vụ tấn công ồ ạt bằng drone (cả UAV và USV), Nga đã tuyên bố sẽ tăng cường tập kích cơ sở hạ tầng của Ukraine để trả đũa.

Không có thương tích đã được báo cáo. Sân bay Vnukovo của Moscow cũng tạm thời đóng cửa và các chuyến bay phải chuyển hướng.

Cố vấn tổng thống Ukraine, Mykhailo Podolyak, cho biết sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công trên đất Nga . Ông đã tweet: “Moscow sẽ nhanh chóng quen với một cuộc chiến tranh toàn diện, chiến tranh cuối cùng sẽ sớm chuyển sang lãnh thổ của ‘tác giả của cuộc chiến’ để đòi nợ … Mọi thứ sẽ xảy ra ở Nga là một quá trình lịch sử khách quan. Nhiều máy bay không người lái không xác định hơn, nhiều sụp đổ hơn, nhiều xung đột dân sự hơn, nhiều chiến tranh hơn.”

Cư dân Ba Lan ở một khu vực gần biên giới với Belarus đã báo cáo trước đó vào thứ Ba rằng họ đã nhìn thấy những chiếc trực thăng có phù hiệu của Belarus mà họ cho là đã bay trên đầu.

Quân đội Ba Lan ban đầu phủ nhận rằng họ đã xâm phạm không phận Ba Lan, nhưng đến tối, Bộ Quốc phòng thừa nhận rằng “hai máy bay trực thăng của Belarus đang thực hiện huấn luyện gần biên giới đã vi phạm không phận Ba Lan”.

Bộ trên cho biết thêm, Belarus trước đó đã thông báo cho Ba Lan về kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận trong khu vực. Máy bay này đang bay ở độ cao thấp và không bị radar phát hiện.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak đã ra lệnh tăng số lượng binh sĩ dọc biên giới, cũng như tăng các nguồn lực khác, bao gồm cả máy bay trực thăng chiến đấu.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết đại biện lâm thời Belarus “đã được triệu tập ngay lập tức” và Warsaw “đã đưa ra phản đối kiên quyết và kêu gọi phía Belarus giải thích ngay lập tức và chi tiết về vụ việc”. Nó nói thêm:

Phía Ba Lan nhấn mạnh rằng vụ việc được coi là một yếu tố khác của sự leo thang căng thẳng ở biên giới Ba Lan-Belarus. Ba Lan mong Belarus kiềm chế các hoạt động như vậy

Leave A Reply

Your email address will not be published.