Hoài niệm về trường nữ trung học Trưng Vương Sài Gòn

TVN

0 410

Trường Trưng Vương là một trong những ngôi trường trung học công lập danh tiếng ở Sài Gòn trước năm 1975 và chỉ  dành riêng cho nữ sinh.

Trường THPT Trưng Vương có lịch sử đặc biệt. Trường Trưng Vương được thành lập từ năm 1917 tại Hà Nội với tên gọi Trường Nữ Sư Phạm.

Năm 1954, sau Hiệp định Genève, một bộ phận giáo viên và học sinh Trưng Vương rời Hà Nội vào miền Nam. Trong khi chưa có cơ sở học chính thức, Trường Trưng Vương tạm tổ chức các hoạt động dạy và học tại Trường Gia Long. Một đội ngũ gồm các giáo sư, giáo viên thuộc trường Trưng Vương Hà Nội di cư vào Sài Gòn sau hiệp định Geneve đã thành lập nên trường Trưng Vương Sài Gòn do đó có thể nói đội ngũ giáo viên và học sinh ban đầu tại trường đều thuộc gốc bắc.

Ban đầu, từ 1955-1957, nữ sinh Trưng Vương từ Hà Nội vào phải học tạm tại Trường nữ sinh Gia Long (khoá buổi chiều). Năm 1957, trường chính thức về tại số 3 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, tiếp quản cơ sở của Quân y viện Chi Lăng, nằm sát bên cạnh Trường nam sinh Võ Trường Toản.

Ban giám đốc khi trường mới thành lập gồm có bà Tăng Xuân An – hiệu trưởng, bà Nguyễn Thị Phú – giám học và bà Nguyệt Minh – tổng giám thị.

Nhạc sĩ Nam Lộc đã chuyển lời Việt cho ca khúc Tell Laura I Love Her thành bài Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu để ca ngợi những mối tình học trò trong sáng và tươi đẹp đó. Giai điệu và lời ca trữ tình của bài hát đã làm cho ngôi trường Trưng Vương đi vào tiềm thức của nhiều thế hệ với những kỷ niệm nên thơ: “Trưng Vương hôm nay mây vẫn giăng đầy trời. Công viên năm xưa hoa vẫn rơi tuyệt vời…”

“Tim em chưa nghe rung qua một lần
Làn môi em chưa hôn ai cho thật gần
Tình trần mong manh
Như lá me xanh ngơ ngác rơi nhanh
Thu giăng heo may cho bóng cây lạnh đầy
Người cho em nghe câu nhớ thương từng ngày
Những ngày đợi chờ đợi người qua cơn mơ
Trong mắt ngây thơ trong nắng vu vơ……”

Hay nhạc sĩ Phạm Duy cũng đã từng rung cảm trước những cô nữ sinh với tà áo dài tung bay trong gió, để rồi đưa lời ca vào trong nhạc khúc “Con Đường Tình Ta Đi” đã làm xao động bao trái tim mới lớn với những lời ca ngọt ngào:

…Lá đổ để đưa đường
Hỡi người tình Trưng Vương…

Ảnh Nhật Thịnh

 

Năm 1975, Sài Gòn đổi chủ, trường tiếp tục hoạt động và là Trường Nữ Trung Học thêm ba năm. Đến năm 1979, Trường Trưng Vương chính thức trở thành trường cấp III, là trường Trung học Phổ thông Trưng Vương cho cả nam và nữ học sinh.

Cho đến nay, trường Trưng Vương vẫn giữ được kiến trúc đặc trưng thời Pháp, với khung cửa sổ gỗ cao màu xanh lá nổi bật trên nền tường vàng, mái ngói đỏ sẫm, những cánh cổng cầu thang, lan can cầu thang sắt, nền gạch bông…

Leave A Reply

Your email address will not be published.