Phi hành gia Nhật Bản đầu tiên sẽ lên Mặt Trăng trong chương trình của NASA

TVN

0 130

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới cho biết, nước này sẽ hỗ trợ đưa phi hành gia Nhật Bản đầu tiên lên Mặt Trăng theo chương trình Artemis do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang triển khai.

Tuyên bố trên được Tổng thống Biden đưa ra trong cuộc họp báo sau cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Washington.

“Hai phi hành gia Nhật Bản sẽ tham gia các sứ mệnh tương lai của Mỹ. Một người sẽ trở thành người đầu tiên không phải quốc tịch Mỹ đặt chân lên mặt trăng”, ông Biden tuyên bố tại cuộc họp báo chung với ông Kishida tại Vườn Hồng của Nhà Trắng hôm 10/4.

Theo một thỏa thuận ký kết giữa Bộ Khoa học Nhật Bản và NASA, Mỹ sẽ phân bổ hai suất bay khám phá bề mặt Mặt Trăng cho Nhật Bản trong các sứ mệnh Artemis trong tương lai. NASA dự kiến chuyến bay có phi hành gia Nhật Bản sẽ được triển khai sớm nhất vào năm 2028.

Giám đốc NASA Bill Nelson cho hay: “Đây là chương tiếp theo trong mối quan hệ hợp tác vũ trụ giữa hai quốc gia. Mỹ sẽ không còn bước đi một mình trên Mặt Trăng nữa. Chúng tôi rất tự hào được đồng hành cùng Nhật Bản”.

Trong khi đó, Cơ quan Thám hiểm Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và tập đoàn Toyota Motor đang phát triển một chiếc xe thám hiểm Mặt Trăng dành cho các hoạt động của phi hành đoàn. Các phi hành gia có thể điều khiển chiếc xe này mà không cần mặc bộ đồ du hành vũ trụ, theo đó sẽ mở rộng đáng kể phạm vi di chuyển trên bề mặt Mặt Trăng.

Chương trình Artemis đặt mục tiêu các phi hành gia Mỹ trở lại Mặt Trăng vào tháng 9/2026, lần đầu tiên sau hơn 50 năm qua. Trong lịch sử, toàn bộ 12 phi hành gia từng đặt chân tới Mặt Trăng đều là nam giới Mỹ da trắng. Trong chuyến bay trên, phi hành đoàn sẽ có cả nữ giới và những nhà du hành không phải là người da trắng.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.