4 trong 10 người Mỹ coi Trung Quốc là kẻ thù

TVN

0 145

Cứ 10 người Mỹ thì có khoảng 4 người coi Trung Quốc là kẻ thù, tăng so với mức 1/4 cách đây hai năm và là mức cao nhất trong 5 năm nay, theo một cuộc thăm dò thường niên của Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố hôm 1/5.

Theo phúc trình, phân nửa số người Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh và chỉ 6% coi nước này là đối tác. Phát hiện này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang tìm cách ổn định quan hệ Mỹ-Trung để tránh những tính toán sai lầm có thể dẫn đến xung đột trong lúc vẫn cố gắng chống lại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới về các vấn đề từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine đến Đài Loan và nhân quyền.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen gần đây đều đã đến thăm Trung Quốc trong nỗ lực mới nhất của chính quyền nhằm quản lý “một cách có trách nhiệm” sự cạnh tranh với Bắc Kinh. Bất chấp những khởi đầu đó, Tổng thống Joe Biden vẫn đang cạnh tranh với cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên bên Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vào tháng 11, về việc cứng rắn với Trung Quốc.

Phúc trình của Pew, được rút ra từ cuộc khảo sát từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 4 với mẫu gồm 3.600 người Mỹ trưởng thành, cho thấy khoảng phân nửa số người Mỹ cho rằng việc hạn chế quyền lực và ảnh hưởng của Trung Quốc phải là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Chỉ 8% không nghĩ rằng đó nên là ưu tiên hàng đầu.

Vẫn theo phúc trình của Pew, trong năm thứ 5 liên tiếp, khoảng 8/10 người Mỹ cho biết không có thiện cảm về Trung Quốc.

Những thay đổi không thuận lợi trong công luận Mỹ về Trung Quốc từ năm 2005 đến 2020, theo như thăm dò gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew.

“Ngày nay, 81% người Mỹ trưởng thành có cái nhìn không thiện cảm về đất nước này, trong đó 43% cực kỳ không có cảm tình với Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhận được những đánh giá tiêu cực tương tự”, phúc trình cho biết.

Khoảng 8 trong số 10 người Mỹ nói rằng họ ít hoặc không tin tưởng vào việc ông Tập sẽ làm điều đúng đắn trong các vấn đề thế giới. Khoảng 10% cho biết họ chưa bao giờ nghe nói về ông ấy.

Thái độ của người Mỹ đối với Trung Quốc phần lớn đã trở nên chỉ trích sau khi Mỹ phát động cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc vào năm 2018 và kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện. Theo các phân tích trước đây của Pew, thành tích nhân quyền của Bắc Kinh, sự gần gũi với Nga và các chính sách của nước này đối với Đài Loan và Hong Kong cũng khiến người Mỹ có cái nhìn tiêu cực về đất nước này.

Đồng thời, chính phủ Mỹ đã công khai về việc cạnh tranh với Trung Quốc trong các vấn đề kinh tế và ngoại giao.

Theo sau đó, 42% người Mỹ cho rằng Trung Quốc là kẻ thù của Mỹ, mức cao nhất kể từ năm 2021.

Pew nói, tỷ lệ này lớn hơn nhiều trong số những người thuộc Đảng Cộng hòa và những người độc lập nghiêng về Đảng Cộng hòa, với 59% trong số họ mô tả Trung Quốc là kẻ thù, so với 28% của Đảng Dân chủ và những người nghiêng về Đảng Dân chủ.

Phúc trình cho biết, những người Mỹ lớn tuổi, những người theo Đảng Cộng hòa bảo thủ và những người có quan điểm chua chát về nền kinh tế Mỹ đang chỉ trích Trung Quốc nhiều hơn và có nhiều khả năng coi nước này là kẻ thù.

Bà Christine Huang, một cộng tác viên nghiên cứu của Pew, nói: “Người Mỹ cũng nhìn Trung Quốc một cách tiêu cực hơn khi họ nghĩ rằng ảnh hưởng của Trung Quốc trên thế giới đã trở nên mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây hoặc khi họ cho rằng Trung Quốc có mức độ ảnh hưởng đáng kể đối với nền kinh tế Mỹ”.

Bà nói thêm: “Ngay cả sự bi quan về nền kinh tế Mỹ cũng liên quan đến cách người Mỹ đánh giá Trung Quốc: Những người nghĩ rằng tình hình kinh tế ở Mỹ tồi tệ có nhiều khả năng nhìn Trung Quốc không có thiện cảm và coi nước này như kẻ thù”.

Pew cho biết một mẫu đại diện trên toàn quốc gồm 3.600 người trả lời đã điền vào các cuộc khảo sát trực tuyến và tỷ lệ sai số là cộng hoặc trừ 2,1 điểm phần trăm.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.