Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cảnh báo công dân Mỹ

TVN

0 528

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kiev – Ukraine kêu gọi công dân Mỹ không tới Ukraine, trong khi những người đã ở đó nên tránh tụ tập hoặc rời khỏi nước này ngay lập tức.

“Công dân Mỹ ở Ukraine không nên dựa vào sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ, thay vào đó hãy hành động theo kế hoạch dự phòng của chính họ” – Đại sứ quán Mỹ kêu gọi.

Bình luận về cảnh báo trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên ứng dụng Telegram rằng các nhà ngoại giao Mỹ đã không đề cập tới việc Washington đang cung cấp vũ khí cho Kiev, dẫn đến xung đột tiếp diễn và khiến nhiều người thiệt mạng.

Cảnh báo của Đại sứ quán Mỹ được đưa ra vài giờ sau khi hỏa tiễn Nga tấn công vào khu dân cư, trường học tại Vinnitsa, miền Trung Ukraine hôm 14-7. Theo Kiev, cuộc tấn công làm 23 dân thường – bao gồm 3 trẻ em – thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên án hành động này.

Người đứng đầu khu vực Vinnitsa, Sergey Borzov, cho hay hệ thống phòng không của Ukraine đã đánh chặn 4 trong số các tên lửa Nga.

Trong khi đó đã có ít nhất 3 người thiệt mạng và 15 người bị thương sau vụ tấn công bằng tên lửa hôm thứ Sáu vào Dnipro, thành phố lớn thứ tư ở Ukraine với hơn một triệu dân.

Thống đốc khu vực Valentyn Rezynchenko cho biết trên trang Facebook của mình : “Các tên lửa đã bắn trúng một nhà máy công nghiệp và một con phố đông đúc bên cạnh nó .

Ông nói “cuộc tấn công của Nga đã cướp đi sinh mạng của 3 người, 15 người khác bị thương. Chúng tôi đang xác định mức độ tàn phá ”.

Oleksandr Motuzianyk, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết trong nhận xét được Ukrinform trích dẫn:

Cuộc tấn công bằng tên lửa hôm qua vào trung tâm một thành phố yên bình ở Ukraine là một sự thật khác về tội ác diệt chủng đã được chứng minh rõ ràng của Nga đối với Ukraine.

Đây là sự tiêu diệt của người Ukraine với tư cách là một quốc gia, đây là một nỗ lực để phá vỡ tinh thần của người Ukraine và hạ thấp mức độ phản kháng của họ.

Ông nói, chỉ 30% trong tổng số các cuộc tấn công của lực lượng Nga là nhắm vào các mục tiêu quân sự, trong khi số còn lại nhắm vào các thành phố hòa bình như Mariupol, Zaporizhia và Mykolaiv.

Ông thúc giục Nga phải được công nhận là một “quốc gia khủng bố”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.