Hungary nhượng bộ, sẵn sàng thỏa hiệp với EU về gói viện trợ 50 tỷ euro cho Ukraine

TVN

0 68

Ngày 29-1, ông Balazs Orban, trợ lý chính trị của Thủ tướng Hungary Viktor Orban xác nhận trên nền tảng xã hội X rằng, nước này sẵn sàng thỏa hiệp với Liên minh châu Âu (EU) về gói viện trợ trị giá 50 tỷ euro cho Ukraine tại cuộc họp thượng đỉnh của khối sắp tới.

Trước đó, Thủ tướng Viktor Orban luôn giữ quan điểm cứng rắn, đồng thời chỉ trích mạnh mẽ sự hỗ trợ tài chính và quân sự của EU dành cho Kiev. Ông được cho là người duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ khi Nga xâm lược Ukraine từ tháng 2-2022.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh EU vào tháng 12 vừa qua, Thủ tướng Hungary đã ngăn chặn việc sửa đổi ngân sách EU, trong đó có nội dung cung cấp khoản viện trợ cho Ukraine, khiến các nhà lãnh đạo EU phải đưa ra kế hoạch B và triệu tập một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp vào ngày 1-2 tới.

Trong tuần qua, nhiều tin tức cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã lên kế hoạch cho việc đánh vào nền kinh tế Hungary nếu Budapest chặn gói viện trợ mới cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh của khối trong tuần này, Financial Times đưa tin ngày 28/1.

Các nhà lãnh đạo EU đã đề xuất một giải pháp giải quyết liên quan đến một thỏa thuận giữa 26 thành viên và Ukraine, theo đó sẽ từ chối Budapest quyền tiếp cận các quỹ liên kết của EU, chẳng hạn như quỹ về vấn đề di cư.

Hôm qua, Giám đốc chính trị của thủ tướng Hungary cho biết Hungary sẵn sàng chấp nhận sử dụng ngân sách EU cho gói viện trợ trị giá 50 tỷ euro (54 tỷ USD) được đề xuất cho Ukraine. Balázs Orbán, trợ lý chính trị chính của Viktor Orbán, xác nhận rằng Budapest đã gửi đề xuất tới Brussels vào thứ Bảy cho thấy họ sẵn sàng sử dụng ngân sách cho gói viện trợ và phát hành khoản nợ chung của EU để tài trợ cho gói này nếu có thêm những “cảnh báo” khác.

Leave A Reply

Your email address will not be published.