Mỹ thêm 5 công ty ở Trung Quốc vào danh sách đen vì hỗ trợ quân đội Nga

TVN

0 582

Chính quyền Mỹ đã thêm năm công ty ở Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vào thứ Ba với cáo buộc các công ty này đã hỗ trợ cơ sở công nghiệp quốc phòng và quân sự của Nga. Động thái này được đưa ra trong nỗ lực của Mỹ nhằm thực thi các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow do tiến hành xâm lược Ukraine, theo Reuters.

Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan giám sát danh sách đen này, cho biết các công ty bị nhắm mục tiêu đã cung cấp hàng hóa cho “các tổ chức đáng lo ngại” của Nga trước cuộc xâm lược ngày 24/2. Các công ty này cũng “tiếp tục ký hợp đồng cung cấp hàng hóa cho các cơ quan của Nga có tên trong danh sách đen và các tổ chức bị trừng phạt.”

Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa thêm 31 tổ chức khác vào danh sách đen từ các quốc gia bao gồm Nga, UAE, Lithuania, Pakistan, Singapore, Vương quốc Anh, Uzbekistan và Việt Nam. Trong tổng số 36 công ty được thêm vào, 25 công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

“Hành động hôm nay gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các tổ chức và cá nhân trên toàn cầu rằng nếu họ tìm cách hỗ trợ Nga, Hoa Kỳ cũng sẽ cắt đứt với họ,” Bộ trưởng Thương mại Công nghiệp và An ninh Mỹ, ông Alan Estevez cho biết trong một tuyên bố.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không phản hồi về các cáo buộc đối với các công ty của nước này, nhưng cho biết Bắc Kinh không cung cấp hỗ trợ quân sự cho Nga hoặc Ukraine.

Reuters không thể liên lạc được với ba trong số các công ty ở Trung Quốc bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Nga, Connec Electronic Ltd, World Jetta và Logistics Limited có trụ sở tại Hong Kong, để hỏi về vụ việc.

Hai công ty còn lại, King Pai Technology Co, Ltd và Winninc Electronic đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Việc các công ty bị đưa vào danh sách đen có nghĩa là các nhà cung cấp ở Hoa Kỳ cần có giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ trước khi có thể giao hàng.

Có tên các công ty Việt Nam bị thêm vào danh sách đen, tuy nhiên Reuters không cho biết cụ thể.

Leave A Reply

Your email address will not be published.