Ngoại trưởng Mỹ Blinken sắp đến Việt Nam tham gia động thổ tòa đại sứ mới và sẽ nêu vấn đề nhân quyền

TVN

0 2,278

Ngoại trưởng Blinken đang tháp tùng Tổng thống Joe Biden tới Anh và Ireland trước khi tiếp tục với chuyến công du của riêng mình tới Việt Nam và Nhật Bản, từ ngày 14 đến 18, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Truyền thông Việt Nam cũng đưa tin thông tin chi tiết về hoạt động của Ngoại trưởng Mỹ Blinken được Trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink tiết lộ trong một cuộc họp báo qua điện thoại ngày 10-4 (giờ Mỹ).

“Ngoại trưởng Blinken sẽ gặp các quan chức cấp cao tại Việt Nam để tiếp nối cuộc điện đàm của Tổng thống Biden với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào cuối tháng trước. Ông cũng sẽ dự lễ động thổ xây dựng đại sứ quán mới của Mỹ tại Hà Nội, một nơi cũng rất gần gũi và thân thương đối với tôi với tư cách là cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam”, ông Kritenbrink chia sẻ.

Nhà ngoại giao Mỹ (cũng là cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam) cũng xác nhận các điều kiện của thỏa thuận xây dựng đại sứ quán mới đã được Mỹ và Việt Nam ký kết chỉ vài giờ trước cuộc họp báo của ông.

Chuyến thăm của ông Blinken diễn ra trong dịp Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ động thổ công trình xây dựng tòa đại sứ mới của Hoa Kỳ ở Hà Nội khi đến thăm thủ đô Việt Nam cuối tuần này và sẽ nêu vấn đề nhân quyền khi gặp mặt các lãnh đạo Việt Nam, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Daniel Kritenbrink cho biết.

Ông Kritenbrink, người tiếp quản chức đại sứ Mỹ ở Việt Nam sau ông Ted Osius và có người kế nhiệm là ông Marc Knapper, còn cho biết rằng Ngoại trưởng Blinken sẽ tham gia động thổ khu phức hợp trụ sở mới của sứ quán ở Hà Nội.

“Thật đáng kinh ngạc khi nghĩ rằng chưa đầy 30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ và có đại sứ quán đầu tiên của chúng tôi ở Hà Nội năm 1995, chúng tôi giờ đây đang bắt tay vào xây dựng một biểu tượng mới tuyệt đẹp về cam kết của Hoa Kỳ đối với quan hệ đối tác và tình hữu nghị lâu dài của chúng tôi với Việt Nam”, ông Kritenbrink nói.

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam còn cho biết Mỹ và các đối tác Việt Nam hôm 10/4 đã ký thỏa thuận về các điều kiện xây dựng tòa đại sứ mới để “biến dự án được mong đợi từ lâu thành hiện thực”.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hiện nay đặt tại số 7, đường Láng Hạ, quận Ba Đình, Hà Nội. Trong chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris vào tháng 8-2021, thỏa thuận về địa điểm và thời gian thuê đất cho đại sứ quán mới đã được công bố.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, khu phức hợp mới dự kiến tiêu tốn 1,2 tỉ USD, sẽ là một trong những đại sứ quán đắt nhất của Mỹ trên thế giới.

Khu phức hợp sẽ nằm giữa không gian thành phố và công viên Cầu Giấy, Hà Nội, với thiết kế tòa nhà được lấy cảm hứng từ vịnh Hạ Long.

Trong khi đó, thiết kế cảnh quan của khu phức hợp trên được lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.