Tài liệu rò rỉ tiết lộ Mỹ và một số nước phương Tây triển khai lực lượng đặc nhiệm ở Ukraine.

TVN

0 136

Theo tài liệu rò rỉ ngày 23 tháng Ba, Vương quốc Anh có lực lượng đặc nhiệm lớn nhất ở Ukraine (50 người), tiếp theo là các quốc gia NATO như Latvia (17), Pháp (15), Mỹ (14) và Hà Lan (1.

Tài liệu này không nói các lực lượng được đóng ở đâu hoặc họ đang làm gì.

Số lượng quân nhân có thể nhỏ và chắc chắn sẽ dao động. Nhưng các lực lượng đặc biệt về bản chất là có hiệu quả cao. Sự hiện diện của họ ở Ukraine có khả năng bị Moscow biết được, trong những tháng gần đây, họ đã lập luận rằng họ không chỉ đối đầu với Ukraine mà còn cả Nato nữa.

Ngày 12-4, giờ địa phương, Đài Fox News dẫn lời người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby giải thích về sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Ukraine.

“Tôi sẽ không nói chi tiết về các con số và đại loại như vậy. Nhưng để trả lời chính xác câu hỏi, có một sự hiện diện nhỏ của quân đội Mỹ tại đại sứ quán cùng với văn phòng tùy viên quốc phòng để giúp chúng tôi giải quyết trách nhiệm về những gì vào và ra khỏi Ukraine”, ông Kirby nói, đề cập đến vũ khí và các hỗ trợ khác mà Mỹ đã gửi đến Kiev.

Người phát ngôn Mỹ nói thêm rằng những binh lính đó “không chiến đấu trên chiến trường”. “Không có thay đổi nào đối với chỉ thị của tổng thống rằng sẽ không có quân đội Mỹ tham chiến ở Ukraine”, ông Kirby cho biết. Ngoài ra, Fox News cho biết lực lượng Mỹ ở Kiev cũng giúp đảm bảo an ninh.

Vào tháng 11-2022, Lầu Năm Góc đã nói lực lượng Mỹ triển khai ở Ukraine là để giám sát việc hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Ngày 11-4, trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Chris Meagher, thừa nhận một số tài liệu bị phát tán là thật khi cho biết Lầu Năm Góc đang gấp rút điều tra và đánh giá mức độ của vụ rò rỉ.

Trong cập nhật ngày 11-4, ông Kirby nói Washington vẫn đang điều tra và tìm cách giải thích với các đồng minh, đối tác. “Chúng tôi không biết cá nhân hoặc các cá nhân đó có gì và có thể tung ra những gì”, ông cho biết.

“Rõ ràng đã có lỗ hổng trong khả năng bảo vệ thông tin của chúng ta, và vì vậy chúng tôi đang rất nghiêm túc về vấn đề này”, người phát ngôn Mỹ nói.

Các lực lượng đặc biệt của Anh bao gồm một số đơn vị quân đội tinh nhuệ với các lĩnh vực chuyên môn riêng biệt, và được coi là một trong những lực lượng có lợi hại nhất trên thế giới.

Chính phủ Anh có chính sách không bình luận về các lực lượng đặc biệt của mình, trái ngược với các quốc gia khác bao gồm cả Hoa Kỳ.

Vương quốc Anh đã mạnh mẽ ủng hộ Ukraine và là nước tài trợ lớn thứ hai sau viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Kyiv.

Leave A Reply

Your email address will not be published.