Tàu sân bay Mỹ đang ở Biển Đông, sắp thăm Việt Nam

0 549

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hoa Kỳ dự kiến sẽ đến thăm Việt Nam vào cuối tháng 7, một nguồn tin ngoại giao vừa cho VOA biết, trong khi người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương cho biết tàu này đang thao dượt tác chiến ở Biển Đông.

Nguồn tin ngoại giao không yêu cầu không nêu tên cho biết rằng hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan sẽ thăm cảng Đà Nẵng của Việt Nam vào cuối tháng 7/2022.

Trước đó, trang tin BenarNews trích từ hai nguồn tin địa phương cho biết tàu sân bay này của Hải quân Mỹ sẽ đến Đà Nẵng trong 5 ngày.

Hôm 13/7, khi được yêu cầu xác nhận chuyến thăm này đến Việt Nam, trung úy Joe Keiley, Người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ, cho VOA biết rằng: “Để bảo vệ sự an toàn của các thủy thủ của chúng tôi và an ninh của lực lượng, chúng tôi không chia sẻ thông tin chi tiết liên quan đến các hoạt động di chuyển trong tương lai của các tàu Hải quân Hoa Kỳ”.

Tuy nhiên, trung úy Keily dẫn một trang tin quốc phòng (dvidshub.net) cho VOA biết thêm rằng nhóm tàu tấn công do tàu sân bay Ronald Reagan dẫn đầu đang hoạt động ở Biển Đông trong đợt triển khai ngày 13/7/2022.

“Trong khi ở Biển Đông, nhóm tàu tấn công này đang tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải, bao gồm các hoạt động bay bằng máy bay cánh cố định và cánh quay, các cuộc tập trận tấn công trên biển và huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị mặt đất và không quân. Hoạt động của tàu sân bay ở Biển Đông là một phần trong các hoạt động thường lệ của Hải quân Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, trang tin cho biết hôm 13/7.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) được đặt theo tên của Tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ, là một siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz, hoạt động tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản.
Được biết tàu này mang theo 90 máy bay, trong đó có nhiều chiếc thuộc loại F/A-18E Super Hornets và những hệ thống tên lửa tinh vi.

Các chuyến thăm trước đó của hàng không mẫu hạm Mỹ tới Việt Nam là tàu sân bay USS Theodore (CVN-71) tới Đà Nẵng vào tháng 3/2020, và tàu USS Carl Vinson (CVN-70) đến vào tháng 3/2018.

Hiện tại, Hải quân Hoa Kỳ có 11 tàu sân bay và trong số này có đến 5 chiếc hoạt động ở Hạm đội Thái Bình Dương.
Ngày 13/07/2022, tầu khu trục USS Benfold đã áp sát quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm của Việt Nam năm 1974 khiến Bắc Kinh tức giận và điều lực lượng “đuổi” tầu Mỹ khỏi lãnh hải.

Theo Reuters, Hải Quân Mỹ cho biết tầu USS Benfold “khẳng định các quyền và tự do được lưu thông ở Biển Đông, gần quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế”. Ngược lại, bộ chỉ huy Chiến Khu Miền Nam của quân đội Trung Quốc cáo buộc “hoạt động của tầu Mỹ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc với việc thâm nhập trái phép vùng lãnh hải của Trung Quốc quanh quần đảo Hoàng Sa”.

Hải Quân Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả, cho rằng cáo buộc của Trung Quốc về hoạt động của tầu Benfold là “sai sự thật” nhằm “bóp méo những chuyến tuần tra hợp pháp của Mỹ và để nhằm khẳng định những yêu sách chủ quyền quá đáng và bất hợp pháp đối với những nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông”.

Nguồn VOA, RFI

Leave A Reply

Your email address will not be published.