Trùm Wagner Yevgeny Prigozhin muốn bán đứng quân Nga cho tình báo Ukraine?

TVN

0 152

Tờ The Washington Post ngày 14.5 trích dẫn tài liệu mật của Mỹ bị rò rỉ trên mạng xã hội Discord cho thấy lãnh đạo tổ chức đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin đã đưa ra đề xuất bất ngờ cho tình báo Ukraine.

Cụ thể theo tài liệu rò rỉ, vào cuối tháng 1, khi Wagner đang thiệt hại lực lượng nặng nề tại thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk miền đông Ukraine, ông Prigozhin đã đề nghị rằng nếu các chỉ huy Ukraine rút quân khỏi các khu vực quanh Bakhmut, ông sẽ cung cấp thông tin về vị trí của lính Nga để Ukraine có thể tấn công.

Đề xuất được ông Prigozhin chuyển qua đầu mối liên lạc của ông với Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine (HUR), theo tài liệu rò rỉ.

Các tay súng Wagner là lực lượng chính trong nỗ lực của Nga tại Bakhmut. Ông Prigozhin có mâu thuẫn với giới lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga và nhiều lần dọa rút khỏi Bakhmut vì không được cung cấp đạn, cũng như cáo buộc quân đội Nga bỏ vị trí yểm trợ khiến Wagner chịu thiệt hại.

Dù được xem là đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin nhưng đề xuất của ông Prigozhin, gần như là đổi tính mạng của thành viên Wagner bằng binh sĩ Nga, có thể bị lãnh đạo Điện Kremlin coi là hành động phản quốc.

Theo tài liệu mật của tình báo Mỹ, ông Prigozhin duy trì liên lạc với tình báo Ukraine thông qua các cuộc điện thoại, thậm chí gặp trực tiếp với các sĩ quan HUR tại một địa điểm ở châu Phi.

Ông Prigozhin than vãn về tổn thất của Wagner và hối thúc Ukraine tấn công mạnh binh sĩ Nga. Ông Prigozhin nói với sĩ quan tình báo Ukraine rằng quân đội Nga bị thiếu thốn đạn dược và khuyên Ukraine tấn công vào khu vực giáp Crimea trong lúc tinh thần binh sĩ Nga xuống thấp.

Một tài liệu được tổng hợp từ việc nghe lén cho thấy lãnh đạo tình báo quân sự Ukraine Kyrylo Budanov dự đoán rằng Nga sẽ sử dụng các cuộc đối thoại của ông Prigozhin với HUR để buộc tội thủ lĩnh Wagner là điệp viên của Ukraine.

Hai quan chức Ukraine xác nhận rằng ông Prigozhin đã nhiều lần trao đổi với HUR. Họ còn nói rằng ông Prigozhin đưa ra đề xuất nói trên hơn một lần nhưng Ukraine không chấp nhận vì nghi ngờ ý đồ của lãnh đạo Wagner. Một quan chức Mỹ kêu gọi thận trọng và cho hay Washington cũng giữ thái độ nghi ngờ tương tự đối với động cơ của ông Prigozhin.

Trong cuộc phỏng vấn với The Washington Post vào đầu tháng 5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không xác nhận việc liên lạc giữa Ukraine với ông Prigozhin, nói “đó là chuyện của tình báo”. Nhà lãnh đạo còn phản đối việc công bố thông tin mật vì cho rằng hành động này có lợi cho Nga.

Nga chưa bình luận gì về thông tin của The Washington Post. Nhà Trắng từ chối bình luận, theo Reuters.

Sau khi bài báo được đăng, ông Prigozhin có vẻ thừa nhận việc liên lạc với tình báo Ukraine. “Đúng vậy. Đương nhiên là tôi có thể xác nhận thông tin này. Chúng tôi không có gì để giấu với lực lượng đặc biệt nước ngoài. Budanov và tôi vẫn đang ở châu Phi”, ông Prigozhin viết trên Telegram ngày 14.5. Người sáng lập Wagner chưa phản hồi thông tin về việc đề xuất cung cấp vị trí của binh sĩ Nga nếu Ukraine rút khỏi Bakhmut.

Leave A Reply

Your email address will not be published.