Trung Quốc chính thức thông báo miễn nhiệm 2 ông Lý Thượng Phúc và Tần Cương,

TVN

0 145

Hãng thông tấn Xinhua ngày 24/10 đưa tin, Trung Quốc đã miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc. Hãng tin không nêu ra lý do ông Lý bị miễn nhiệm. Ông Tần Cương, người đã bị cách chức Bộ trưởng Ngoại giao trước đó, cũng bị miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Quốc vụ viện.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, ngày 24/10 ông Tập Cận Bình đã ký sắc lệnh của Chủ tịch nước, trong đó ông Lý Thượng Phúc bị cách chức Ủy viên Quốc vụ và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Tần Cương bị cách chức Ủy viên Quốc vụ viện.

Ủy ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc (Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc) của Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp từ ngày 20 – 24/10, chương trình nghị sự bao gồm “xem xét các trường hợp bổ nhiệm, bãi nhiệm có liên quan”.

Ông Lý Thượng Phúc, 65 tuổi, trước đó được cho là có liên quan đến một vụ án tham nhũng và đã không xuất hiện công khai kể từ ngày 29/8.

Theo 5 nguồn thạo tin từ phía quân đội nói với Reuters, ông Lưu Chấn Lập (59 tuổi), người từng tham gia giao tranh trong xung đột biên giới Việt-Trung, Tổng Tham mưu trưởng Quân ủy Trung ương (CMC), cơ quan chịu trách nhiệm các hoạt động tác chiến của Trung Quốc, đang nổi lên như ứng viên hàng đầu thay cho ông Lý Thượng Phúc. Tuy nhiên, sau đó có thông tin cho rằng vì sự ổn định, không loại trừ khả năng ông Hà Vệ Đông (He Weidong), Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, cũng có thể được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Ông Tần Cương, 57 tuổi, được thăng chức vượt quy định thông thường kể từ năm ngoái. Sau khi được bầu làm Ủy viên Trung ương tại Đại hội toàn quốc lần thứ 20 vào tháng 10 năm ngoái, ông ngay lập tức được thăng chức trở thành Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vào tháng 12 cùng năm. Đến kỳ họp “lưỡng hội” năm nay, một lần nữa ông được phá cách đề bạt làm Ủy viên Quốc vụ. Tuy nhiên, ông đã không xuất hiện công khai từ tháng 6 năm nay và bị cách chức vào tháng 7. Vị trí Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hiện do ông Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng đối ngoại Trung ương, nắm giữ.

Liên quan đến việc Tần Cương bị cách chức, hiện có thông tin cho rằng ông dính vào vụ bê bối ngoại tình và gián điệp, cũng có thông tin cho rằng do mâu thuẫn nội bộ trong Bộ Ngoại giao.

Ông Tô Tử Vân, Giám đốc Viện Chiến lược và Tài nguyên Quốc phòng thuộc Viện Quốc phòng và An ninh Đài Loan, nói với tờ Epoch Times hôm 27/9 rằng ông Tập Cận Bình đã phải cách chức những người mà chính tay ông đề bạt thăng chức, điều này cho thấy phản ứng nội bộ rất dữ dội.

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), cả ông Lý và ông Tần đều bị miễn nhiệm khỏi Quốc vụ viện – cơ quan hành chính và hành pháp nhà nước hàng đầu của Trung Quốc.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.