Tư lệnh Mỹ nhận định về khả năng Trung Quốc tấn công Đài Loan: chỉ có thể phong tỏa vùng biển

TVN

0 485

Các tư lệnh Mỹ tại Thái Bình Dương cho rằng Trung Quốc nên lo ngại về khả năng thành công trong kế hoạch tái thống nhất với Đài Loan vào năm 2027 nhưng nhận xét Bắc Kinh hoàn toàn đủ khả năng phong tỏa hòn đảo từ trên biển.

Trong những năm gần đây, giới quan chức Mỹ cũng như một số học giả có tiếng tại Trung Quốc đã nhắc đến khả năng nước này sẽ tái thống nhất Đài Loan bằng vũ trang vào năm 2027 – dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập quân đội Trung Quốc.

Trong cuộc tiếp xúc với báo chí ngày 19.9, tư lệnh Không lực Mỹ tại Thái Bình Dương (PACAF) Kenneth Wilsbach công nhận đó là mục tiêu của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cũng đánh giá các lãnh đạo của Trung Quốc nên tự hỏi liệu mốc thời gian đó có thực tế, sau khi nhìn vào diễn biến cuộc xung đột tại Ukraine, theo chuyên san quốc phòng Breaking Defense.

“Nếu tôi là họ, tôi sẽ thật sự lo ngại, vì bạn thấy điều đã xảy ra với Nga khi họ tìm cách đạt các mục tiêu quân sự tại Ukraine”, tướng Wilsbach nói.

Theo ông, cuộc chiến của Nga tại Ukraine thậm chí còn dễ dàng hơn so với cuộc chiến Đài Loan nếu điều đó xảy ra.

“Họ (Nga) chỉ cần lái xe qua biên giới, kiểm soát đất nước mà họ chiếm ưu thế về quân sự, nhưng họ đã có rất nhiều thất bại và chắc chắn chưa đạt được các mục tiêu”, ông Wilsbach nói. “Trung Quốc có vấn đề khó khăn hơn nhiều về quân sự. Họ phải hoàn thành một trong những sự kiện quân sự khó khăn nhất là đổ bộ qua 100 dặm đại dương và một cuộc tấn công trên không chống lại nơi được phòng thủ rất tốt như Đài Loan”.

“Nếu tôi là họ, tôi sẽ lo ngại. Nếu tôi là một chỉ huy quân sự của Trung Quốc, tôi sẽ lo ngại về năm 2027”, tướng Wilsbach nói.

Mặt khác, tư lệnh PACAF cho hay Mỹ đã rút ra được một số bài học từ phản ứng của Trung Quốc sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan hồi tháng 8. Ông Wilsbach không nêu rõ chi tiết bài học là gì nhưng cho biết sẽ áp dụng vào kế hoạch hoạt động của quân đội.

Về năng lực không quân của Trung Quốc, tư lệnh Wilsbach đánh giá tiêm kích tàng hình J-20 hiện đại bậc nhất của nước này chỉ ở mức “ok” và không gây quá nhiều lo ngại cho không quân Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal ngày 19.9, phó đô đốc Karl Thomas, tư lệnh Hạm đội 7 của hải quân Mỹ, nhận định Trung Quốc hoàn toàn đủ khả năng phong tỏa Đài Loan từ trên biển. Hạm đội 7 của Mỹ phụ trách khu vực rộng lớn từ Tây Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương.

“Họ có hải quân rất lớn và nếu họ muốn bắt nạt và đưa tàu ra quanh Đài Loan, họ hoàn toàn có thể làm điều đó”, ông Thomas nói. Vị phó đô đốc cảnh báo nếu Bắc Kinh chọn phương án này, cộng đồng quốc tế sẽ cân nhắc và làm việc cùng nhau để giải quyết thách thức đó.

Theo TN

Leave A Reply

Your email address will not be published.